Vui buồn “nghề admin” nhóm chạy – phỏng vấn Anh Thuận HCR

5,643FansLike

Nhân câu chuyện có runner tìm vào tận Strava để “đánh giá” khả năng chạy bộ admin nhóm chạy. Runbiz có cuộc phỏng vấn vui và thân tình với Anh Thuận, admin của Hue Citadel Runners (HCR). Hãy cùng xem “nghề” admin cộng đồng chạy bộ có gì vui bạn nhé.

RB: Huế yên bình và đẹp yêu kiều dưới con mắt người phương xa, chạy bộ ở Huế có lặng lẽ và êm đềm như vậy không?.

AT: Quả thật là 5-6 năm trước đây thì cộng đồng chạy bộ ở Huế đúng là lặng lẽ và êm đềm, nhưng 2-3 năm trở lại đây thì không còn lặng lẽ và êm đềm như chính dòng Hương nữa. Bởi vì các giải chạy được tổ chức ở Huế là nguồn động lực lớn cho người yêu thể thao và mê chạy bộ ở Huế. Dần trong mắt người Huế chạy bộ đường dài và Marathon không còn xa lạ, do đó xu hướng gia tăng người chạy bộ ở Huế là tất yếu. Hơn nữa, cộng đồng chạy bộ ở Huế đã lớn mạnh với những nhân vật mới với thành tích FM Sub 3.30 (như người không phổi Nguyễn Hoàng Anh, thần gió Huỳnh Minh Hải) ở các giải như Tiền Phong Marathon 2021… hay như một nữ Ultra Marathon cự ly 100km với thành tích dưới 12h. Runners ở Huế dần có thành tích ngang ngửa với các chân chạy ở Ba miền, đây là một niềm vui của một admin.

Bộ đôi chạy bộ nay đã có gia đình nhỏ và những runner tương lai.

RB: Khi gặp Thuận năm 2015, cộng đồng chạy bộ ở Huế cũng chưa có nhiều. HCR ra đời từ khi nào và mục tiêu của HCR là gì?

AT:HCR ra đời vào tháng 8/2015 với sự kết nối giữa Thuận và Hoá từ một người bạn, cũng rất trùng hợp ngẫu nhiên và nhân duyên khi Huế là vùng đất Thuận Hoá (kinh đô của dưới Triều Nguyễn). Lúc ra đời cũng có khoảng 10 người là những chân chạy các cự ly 10km đổ lại, còn lại các thành viên khác là runners của ba miền vào tham gia để giao lưu và có dịp chạy bộ ở Huế. Thời điểm ra đời của nhóm cũng có thể khá sớm so với các nhóm chạy ở các tỉnh thành khác, khi đó chỉ có các CLB ở các thành phố lớn như Hà Nội (LDR, Red River), Sài Gòn (SRC, VietRunners & Friends, Run Club), Đà Nẵng (DNR).. HCR ra đời cũng từ nhân duyên với người anh DNR. Qua gần 6 năm con số runners đã lên hàng trăm chinh phục cự ly từ 21km và 42km, và hàng nghìn người chạy bộ sáng/chiều dọc  sông Hương.

Mục tiêu HCR ra đời để tập hợp người yêu chạy bộ ở Huế, khuyến khích mọi người hướng tới các mục tiêu HM FM trong môn chạy bộ đường dài. Hơn hết là nhóm tập trung tạo ra nhiều sân chơi đa dạng cho thành viên của mình thông qua những giải chạy quy mô nhóm của mình như EKIDEN, Half Marathon…. Có lẽ tham vọng của admin chia sẻ với mọi người là 10.000 người ở Huế chạy ở mốc 10km+ đó là mục tiêu khó và sẽ dài hơi hơn.

RB: Công việc admin của nhóm chạy cũng không dễ dàng, RB được thấy thỉnh thoảng vẫn có những thành viên và ý kiến rất gay gắt và thiếu tích cực, Thuận giải quyết có vất vả không?. Công việc này chiếm bao nhiêu phần trăm thời gian của Thuận?.

AT: Admin của một nhóm chạy luôn phải giữ ở vị trí quân bình, công tâm nhất – nhưng đó có lẽ là công việc khó khăn nhất khi nhóm hiện giờ khá đông thành viên lên đến 2.000 người. Có lẽ sai lầm lớn nhất là dùng chính facebook cá nhân để có thể tranh luận và phân minh, điều này đã từng dẫn đến hiểu lầm, tấn công đám đông vào trực diện cá nhân admin (một thời gian khá stress, căng thẳng vì luôn bị soi mói – đặt điều và có cả vu khống). Quả thật, nhiều lúc muốn từ bỏ nhưng rồi lại không nỡ vì bản thân vẫn chưa làm được những cam kết tạo ra nhiều sân chơi cho thành viên của nhóm. Việc vượt lên những đoạn đó cần rất nhiều đàn anh lớn của nhóm, động viên và hỗ trợ trở lại sau những “sai lầm” cá nhân, hơn hết bài học rút ra đó là cứ tiếp tục hành động đúng và thời gian sẽ trở lời được tất cả. Thường nếu tổ chức các giải chạy quy mô nhóm sẽ ngốn khoảng 3-4 ngày/1 tuần sắp có sự kiện lớn, còn lại nếu không tổ chức giải chạy thì chủ yếu share bài để hướng dẫn mọi người và hỗ trợ các hoạt động tập luyện và chạy dài của nhóm. Nên thông thường mỗi ngày mất 1 – 2 tiếng cho các bài viết/remove spam… và “bình loạn”.

Giải chạy chinh phục Đèo Hải Vân của HCR

RB: Kỳ vọng về một giải chạy ở Huế gặp nhiều trắc trở với nhà tổ chức Huế Năng Động, đã có những sự thất vọng và va chạm nảy lửa. Khi ấy, HCR có cảm thấy lo lắng rằng Huế sẽ không có giải đấu nào như mong muốn không?.

AT: Huế là thành phố nhỏ, với đường giao thông nhỏ phức tạp nên việc tổ chức giải Marathon luôn là bài toán khó giải cho BTC. Va chạm xảy ra chỉ mong muốn đơn vị tổ chức có tâm, tầm và cầu thị để mang lại con đường chạy thơ mộng, xanh của Huế.

RB: VM Huế đã giải quyết được việc có một giải chạy lớn ở Huế. Sự tham gia của HCR với giải chạy thế nào?.

AT: Hỗ trợ các runners đến Huế với nhiều thông tin về khách sạn, món ăn … dựa trên nguồn lực ở nhóm, thông tin cũng đã giúp nhiều runners book khách sạn dễ dàng hơn, và ăn uống ngon bổ rẻ ở Huế. Qua giải của VM Huế, runners thấy được một thành phố Huế mộng mơ đẹp và giải đó cũng tạo nên những tranh cãi liên quan “chạy bộ với áo dài ngũ thân”. HCR đã khuyến khích và hỗ trợ thành viên mang áo dài ngũ thân chạy 42km , và đúng là tạo nên hình ảnh đẹp của Nam và Nữ khi hoàn thành cự ly của mình.

RB: Một vài câu chuyện cười ra nước mắt:

AT: Xuất hiện rất nhiều tin đồ dành cho admin như là chưa chạy FM, rồi nhóm phải phục vụ các thành viên như này như kia… cả một nghìn câu chuyện cười ra nước mắt nếu thành viên không hạ cái tôi và thấu cảm cho “nghề” triệu đô admin nhóm chạy bộ này.

RB: Một vài câu chuyện hạnh phúc trong hành trình phát triển HCR:

AT: Hạnh phúc của HCR có lẽ đó là các giải chạy của HCR tạo nên nét riêng và giúp các runners chinh phục các mốc mới trong hành trình chạy bộ đường dài của mình như Hải Vân Marathon, Ekiden 2020, Chạy tiếp sức bác sĩ tuyến đầu….

RB: Những gì tạo nên sự khác biệt của HCR với các nhóm chạy khác?.

AT: Đó chính là thông điệp mà HCR lựa chọn RUN FOR LOVE & RUN TO GIVE đã tạo nên nhiều chương trình thiện nguyện như Chạy tiếp sức bác sỹ tuyến đầu chống Covid, Chạy 1/1 hàng năm…., Chạy quyên góp tiền thông qua các hoạt động như UPRACE, BIDV chạy vì người nghèo. 2 năm gần đây những hoạt động Run To Give đã quyên góp cho các đơn vị tổ chức hơn 100 triệu đồng. Thông điệp Run For Love mới được lựa chọn và truyền thông thành viên cho nhóm để thành viên thêm yêu chạy bộ và yêu cuộc sống.

Hình ảnh giải HCR Ekiden 2.0

RB: Chắc chắn Thuận vẫn sẽ tiếp tục đóng vai trò admin của HCR. Thuận có lời nhắn gửi gì với những admin và cho những member ở các hội nhóm khác?.

AT: Hãy tiếp tục lan toả tình yêu chạy bộ bằng nhiều cách khác nhau ở khu vực mình đang sinh sống. Hy vọng member sẻ chia, cảm thông và thấu cảm cho những admin vì mục tiêu lớn hơn là phát triển cộng đồng.

RB: Xin cảm ơn Thuận về bài phỏng vấn này. Hẹn Thuận và HCR một ngày không xa.

Tác giảRB
Nguồn tinRunbiz.vn
5,643FansLike

GIẢI ĐẤU

NHÀ TÀI TRỢ

ĐỐI TÁC

Latest

Giải chạy Longbien Marathon 2020 thu hút số vận động viên đông kỷ lục

  Giải chạy Longbien Marathon 2020 sẽ được tổ chức sáng 1/11 tới tại khi đô thị Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội). Giải dự kiến...

Tập chạy bộ thì ăn như thế nào mới chuẩn bài?

Nguồn: California Fitness & Yoga Dù bạn chạy bộ mỗi ngày với mục đích gì thì cũng cần có một chế độ dinh dưỡng phù...

Thấy gì từ kết quả giải HCMC marathon 2020?

Nguồn: Chay365 Dân amateur thắng áp đảo elite, nhóm runner U70 Việt Nam đông dần lên là những điểm đáng chú ý của giải chạy marathon bước...

6 nguyên tắc vàng cần tuân thủ khi tập luyện với máy chạy bộ

Nguồn: S'Life Gym Để Việc Tập Luyện Trên Máy Chạy Bộ Mang Lại Hiệu Quả Tốt Nhất, Bạn Cần Lưu Ý Một Số Điều Trong...

Tips nâng cao khả năng chạy cho các vận động viên nhí

Dưới đây là một số cách để giúp những vận động viên nhí sỡ hữu sức khoẻ và thể chất vững vàng Nếu bạn quan...