Anh Nguyễn Quốc Thái: “Xây dựng cấu trúc bài tập tốt để nâng cao thành tích”

5,946FansLike
Anh Nguyễn Quốc Thái là gương mặt không có gì xa lạ trong Cộng đồng chạy bộ cũng như Ba môn phối hợp (Triathlon) tại khu vực phía Bắc. Anh là Huấn luyện viên Quốc gia Ba môn phối hợp, Trọng tài Triathlon Seagame 31, và đã từng góp mặt tại Longbien Marathon 2020 với vai trò Pacer (người dẫn tốc). Anh cũng là Huấn luyện viên cho nhiều Vận động viên đạt thành tích cao tại các giải chạy bộ và ba môn.
Trước thềm Longbien Marathon đang tới gần, chúng tôi đã có một buổi phỏng vấn rất thú vị với anh Nguyễn Quốc Thái, với những chia sẻ quý báu của anh về huấn luyện, tập luyện và thi đấu chạy bộ.
___________
LBM: Chào anh, cảm ơn anh đã dành thời gian cho LBM dù anh đang rất bận rộn chuẩn bị cho giải đấu sắp tới, anh có thể giới thiệu một chút về bản thân?
Anh Nguyễn Quốc Thái:
Xin chào, mình là Thái, mình hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Hiện tại mình có tham gia tập luyện và thi đấu chạy bộ cũng như ba môn phối hợp. Bên cạnh vai trò là vận động viên thì mình cũng là huấn luyện viên quốc gia Triathlon và là thành viên tổ trọng tài của bộ môn này tại Seagame 31 vừa qua.
LBM: Anh đến với thể thao nói chung và chạy bộ nói riêng từ thời điểm nào? Và lý do để anh lựa chọn chạy bộ là gì?
Anh Nguyễn Quốc Thái:
Mình chơi thể thao từ khá sớm, thời học phổ thông mình đã bắt đầu tập thể hình, đến năm 2006, khi chuyển công tác vào Sài Gòn, mình tham gia Đội tuyển thể hình thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, khi nhận thấy cơ thể không còn phù hợp với các môn thể thao sức mạnh, mình bắt đầu tập chạy bộ, và sau đó là 3 môn phối hợp để duy trì sức khỏe.
LBM: Được biết anh đã từng giúp đỡ về chuyên môn cho nhiều anh chị em trong giới chạy bộ phong trào, từ kinh nghiệm đó, theo anh, vấn đề khó khăn nhất của các vận động viên phong trào khi muốn nâng cao thanh tích là gì?
Anh Nguyễn Quốc Thái:
Ban đầu, mình nhận thấy một số bạn bè có dáng chạy, thể lực chưa phù hợp với việc vận động cường độ cao trong thời gian dài như chạy bộ, do đó, mình có đưa ra một số bài tập để mọi người có thể cải thiện thành tích.
Trong giới chạy bộ phong trào hiện nay có rất nhiều bạn chạy tốt, thành tích tiệm cận với các vận động viên chuyên nghiệp. Tuy nhiên, một số bạn gặp khó khăn khi muốn nâng cao thành tích, và theo mình, các bạn gặp khó khăn khi “vượt tường”.
Bạn khó mà có thể tập bài chạy dài, chạy biến tốc ở mức thành tích Full Marathon sub 3h30’ để mong đợi và giải đấu mình có thể chạy được thành tích sub 3h15’ hoặc cao hơn nữa. Mỗi một ngưỡng thành tích yêu cầu cấu trúc, khối lượng bài tập khác nhau; và mỗi một vận động viên cũng có những mặt cần cải thiện khác nhau.
Hai trong số các bạn mà mình từng hướng dẫn là ví dụ rõ rệt: Thùy Oliver là chân chạy có sức bền tốt, nhưng yếu về sức mạnh, trong khi Trang (Nguyễn Thu Trang – Vô địch nữ ba môn phối hợp tại Đà Nẵng năm 2022) với nền tảng là vận động viên thì lại cần bổ sung các bài tập sức bền. Do đó, không thể lấy kế hoạch tập luyện của người này để dùng cho người khác một cách máy móc mà cần căn cứ trên nhiều yếu tố như tuổi tác, thể trạng, v.v
Để cải thiện thành tích bản thân, các bạn cần có một giáo án tập luyện khoa học, chế độ tập luyện nghiêm túc và chế độ dinh dưỡng, phục hồi phù hợp. Thiếu một trong các yếu tố đó thì khó mà có thể thành công.
LBM: Anh có lời khuyên nào cho các bạn mới tập chạy, hoặc đã tập chạy một thời gian để tránh phải các chấn thương trong tập luyện và thi đấu?
Anh Nguyễn Quốc Thái:
Mình nghĩ các bạn nên bắt đầu một cách “chậm rãi”, chú ý khởi động kỹ, lắng nghe cơ thể mình; tránh vì nôn nóng vội vàng mà dẫn đến quá tải, chú trọng vào các động tác cơ bản, điều hòa nhịp thở. Sau tập, các bạn cần có thời gian giãn cơ, phục hồi và chế độ dinh dưỡng hợp lý.
Cảm ơn anh đã chia sẻ!
Anh Nguyễn Quốc Thái là một pacer nhiều kinh nghiệm của Longbien Marathon. Hằng năm, Ban Tổ chức có sắp xếp đội ngũ pacer dày dặn kinh nghiệm ở các cự ly với mong muốn giúp các vận động viên hoàn thành mục tiêu cá nhân của mình tại giải chạy.
Longbien Marathon 2022 đã rất gần, bạn đã có cho mình một suất chạy của giải chạy nhiều truyền thống nhất miền Bắc chưa? Hẹn gặp các bạn tại vạch xuất phát Longbien Marathon 2022!
5,946FansLike

GIẢI ĐẤU

NHÀ TÀI TRỢ

ĐỐI TÁC

Latest

2 giờ – BIB Flash Sale của Longbien Marathon “cháy vé”

Longbien Marathon quay trở lại năm 2022 với ngày thi đấu mới là 30/10/2022. Trong ngày mở bán, số BIB ưu đãi đặc biệt...

Đầu năm, runner đua nhau khoe số BIB đẹp Long Bien Marathon 2020

Long Biên Marathon là giải chạy bộ phong trào được tổ chức thường niên tại Vinhomes River Side luôn là race không thể bỏ...

Kỷ lục chạy tiếp sức 84h của Phú Mỹ Hưng Runners

Cùng nhau ghi dấu ấn thông qua chạy bộ luôn là mong muốn tự nhiên của các nhóm, cộng đồng có sự gắn kết...

Thấy gì từ kết quả giải HCMC marathon 2020?

Nguồn: Chay365 Dân amateur thắng áp đảo elite, nhóm runner U70 Việt Nam đông dần lên là những điểm đáng chú ý của giải chạy marathon bước...

Ekiden và sự kết nối giữa những tâm hồn yêu chạy bộ

Ekiden - hay chạy tiếp sức đường dài - là môn thể thao thể hiện sự đoàn kết, gắn bó… giữa những người có...