LBM Ekiden Tournament ký – phần một: Những sắc màu

6,627FansLike
Vòng loại cuối cùng Longbien Ekiden Tournament 2023 đã khép lại, 18 cái tên lọt vào vòng Chung kết cũng đã lộ diện, có thể bạn đã tìm được ứng cử viên ngôi vô địch của lòng mình, có thể bạn quan sát hành trình 6 vòng loại vừa qua với con mắt của một người yêu chạy bộ đơn thuần, nhưng chúng tôi tin là bạn đã tìm thấy được một chút gì đẹp đẽ với giải Ekiden năm nay.
Trước khi điểm mặt 18 cái tên lọt vào chung kết, trước khi đưa ra những nhận định, phán đoán, đặt các đội tuyển lên bàn cân để đặt lên bàn cân về khả năng chiến thắng chung cuộc, chúng tôi muốn dành bài viết đầu tiên trong chuỗi Ekiden kí sự này cho 6 đội chủ nhà.
Mở đầu với VKL Runners, chúng tôi mong muốn vẽ nên một hành trình mà khởi đầu ở Long Biên, và cuối cùng tất cả sẽ quay lại mảnh đất nhiều “duyên nợ này”, và rất may mắn là, dù ở thời điểm nào thì gần 300 con người VKL Runners vẫn luôn sẵn sàng hỗ trợ Ban Tổ chức cũng như các vận động viên hết mức có thể.
Vòng 2, tại miền Đông nước Anh, có một chuyện bây giờ mới kể, là ban đầu đội chủ nhà DAR đưa ra phương án chạy tại Khu di tích Cổ Loa, một địa điểm rất đẹp, chúng tôi cùng với các anh chị DAR đã đi khảo sát rất nhiều, phương án chạy đã được định hình nhưng do đường chạy hơi nhiều giao cắt, nên anh Vũ Vương, Chủ tịch DAR sau khi được BTC đề nghị đã nói: “dù rất muốn mọi người chạy ở Cổ Loa, nhưng vì an toàn của VDV, chúng ta sẽ tổ chức ở nơi khác”. Rất nhiều giờ khảo sát đã bị “bỏ phí”- như cái cách mà chúng tôi nói đùa với nhau, nhưng thực sự là an toàn của các vận động viên mới là tiêu chí chúng tôi đặt lên hàng đầu.
Vòng 3, 4 các anh chị tại HDR và DXR đã khiến chúng tôi phải vô cùng, vô cùng cảm động vì sự nhiệt tình, trách nhiệm của mình với giải chạy. Để các VDV có được một đường chạy sạch, phẳng, là công sức của rất nhiều cá anh chị, dậy từ 2h sáng, xin nghỉ phép, dời lịch công tác để đi làm những việc mà chúng tôi gọi là “rất khó để giải thích với những người không phải runner”. Sự chuyên nghiệp, và nhiệt tình của các anh chị, Ban Tổ chức xin được giữ ở trong lòng.
Vòng 5, trận thuỷ chiến duy nhất của 6 vòng loại, cũng là vòng đấu chứng kiến tốc độ trung bình của 3 đội dẫn đầu cao nhất, là vòng đấu xuất hiện vận động viên lớn tuổi nhất – bố Bùi Lương, và cũng là vòng đấu mà chúng tôi một lần nữa khẳng định chắc chắn rằng quyết định làm Ekiden là đúng đắn. Thay vì những gì khác, runner đến với nhau chỉ vì tình yêu thể thao mãnh liệt nói chung, và chạy bộ nói riêng. Nếu không, làm sao mà mấy trăm con người lại đội mưa lớn, chờ đón để chào mừng bố Lương hoàn thành phần chạy của mình như ngày hôm ấy.
Vòng 6, về với quê hương Quan họ Bắc Ninh, khi mà các vận động viên vẫn còn đang ngây ngất với cung đường chạy đẹp tuyệt vời với triền đê đầy nắng, với cây cô đơn, với sự nhiệt tình hiếu khách của các bà các mẹ, cô chú anh chị trên những con đường làng, thì lại thêm choáng ngợp với tình cảm mà các anh chị tại KBR dành tặng. Lần đầu tiên, như rất nhiều vận động viên chia sẻ, các runner của chúng ta được nghe hát Quan họ trực tiếp, trong khuôn viên tuyệt vời của Nhà hát Quan họ Bắc Ninh. Trên đường chạy, mọi người là đối thủ, nhưng sau vạch đích, tất cả đều là đồng run, cùng nhau lắng nghe những giai điệu dân ca mượt mà, thắm tính Kinh Bắc, để rồi lòng mãi lưu luyến chẳng muốn về.
Còn rất nhiều những câu chuyện về những người hùng thầm lặng, chọn bỏ qua cơ hội được tranh tài, để góp phần tạo nên sự thành công của 6 vòng loại vừa qua, những người anh người chị tận tay quét từng mét đường, hay vùng dậy lúc nửa đêm ra đường để đảm bảo là, khi tiếng hô xuất phát vang lên, mọi người đều được tranh tài với điều kiện tốt nhất, an toàn nhất có thể, nhưng, như đã nói ở trên, lời cạn ý trường, chúng tôi chỉ xin phép kể một vài câu chuyện, còn lại thì, xin giữ trong lòng và hẹn bạn ở Phần 2 của ký sự này.
Long Biên. 17.7.2023
6,627FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Giáo án HM sub 1:30 trong 12 tuần

#LBMTRAINING xin giới thiệu giáo án HM Sub 1:30 trong 12 tuần. Thời gian tập luyện: 12 tuầnSố KM chạy hằng tuần: Trung bình 65...

Hướng dẫn cách chọn đồng hồ chạy bộ

Nguồn: WeTrekology Từ những buổi chạy bộ buổi sớm đến những bài kiểm tra sức bền trên núi, một chiếc đồng hồ chạy bộ chuẩn...

Đầu năm, runner đua nhau khoe số BIB đẹp Long Bien Marathon 2020

Long Biên Marathon là giải chạy bộ phong trào được tổ chức thường niên tại Vinhomes River Side luôn là race không thể bỏ...

KẾ HOẠCH TẬP LUYỆN MARATHON NÀO PHÙ HỢP VỚI BẠN?

  Việc hoàn thành cự ly Marathon (42,195 km) chưa bao giờ là điều dễ dàng, có rất nhiều thứ phải chuẩn bị và vô...

THẮT DÂY GIÀY ĐÚNG CÁCH: CHỚ COI THƯỜNG!

  Giày chạy là trang bị cơ bản – có thể là duy nhất cần có để bạn bắt đầu lướt đi trên những cung...