THẮT DÂY GIÀY ĐÚNG CÁCH: CHỚ COI THƯỜNG!

6,724FansLike

 

Giày chạy là trang bị cơ bản – có thể là duy nhất cần có để bạn bắt đầu lướt đi trên những cung đường. Điều bạn mong đợi ở đôi giày yêu quý là khả năng bảo vệ chân, sự vừa vặn mang lại cảm giác chắc chắn trong từng bước chạy. Thế nhưng, bạn có biết rằng việc thắt dây giày đúng cách cũng góp phần không nhỏ để đôi giày phát huy hết tác dụng thiết kế không?

Tác dụng của việc thắt dây giày đúng cách

Việc thắt dây giày quá chật không chỉ gây khó chịu mà lực nén còn có thể gây đau ức bàn chân, làm tăng nguy cơ đau cổ chân, hoặc thậm chí là tổn thương xương ngón cái.

Ngược lại, với một đôi giày buộc lỏng lại làm tăng nguy cơ bị vấp ngã mà còn có thể gây phồng rộp do bàn chân bị di chuyển quá nhiều và trượt bên trong giày.

Mặc dù độ vừa vặn của đôi giày phụ thuộc phần lớn vào việc chọn đúng size, nhưng kiểu dây buộc giày chạy bộ mà bạn sử dụng cũng có thể có tác động đáng kể đến sự thoải mái khi sử dụng. Việc thay đổi cách thắt dây có thể điều chỉnh độ căng và sự vừa vặn của phần upper của đôi giày, tạo cảm giác ôm chân cũng như chừa đủ không gian để chân “thở” khi chạy đường dài.

Một số cách thắt dây giày phổ biến:

  1. Cách thắt “khóa cổ chân”

Cách thắt dây giày này bắt đầu bằng việc luồn dây zig-zag truyền thống, sau đó tại hai lỗ dây gần cổ chân, tạo ra một chỗ luồn dây bằng việc bỏ qua lỗ xỏ dây thứ 2 tính từ lỗ gần cỗ chân nhất (xem hình). Cách thắt này giúp giữ chặt và hạn chế lật cổ chân khi chạy bộ.

Lacing technique for heel slipping

  1. Cách thắt “hình thang”

Giống như tên gọi, cách thắt này tạo ra một hàng dây thắt song song tương tự như các bậc thang. Cách thắt này sẽ giúp giảm áp lực ở phần mu bàn chân do hạn chế được sức ép từ việc thắt dây zig zag phổ biến.

Lacing technique for wide foot

  1. Cách thắt “high arches”

Đây là cách thắt dây cho những ai muốn giảm áp lực ở phẩn giữa bàn chân. Bắt đầu bằng cách thắt zig-zag ở lỗ xỏ đầu tiên, luồn dây dọc theo hàng lỗ xỏ thứ 2 và tiếp tục xỏ zig zig cho đến hết lỗ thắt.

lacing technique for high arches

  1. Cách thắt cho chân bè ngang

Đây là một biến thể của cách thắt “high arches”, nhưng thay vì xỏ chéo tại hàng lỗ xỏ đâu tiên, sử dụng cách xỏ hình thang, luồn dây dọc theo hàng lỗ xỏ thứ 2 và tiếp tục xỏ zig zig cho đến hết lỗ thắt.Lacing technique for wide forefoot

 

 

6,724FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Mơ về những kỷ lục thế giới tại Longbien Marathon

Theo thống kê của IAAF, số người tham gia chạy bộ trên toàn cầu đã tăng khoảng 57% trong vòng 10 năm qua. Trong...

10 mẹo nhỏ để giúp bạn tập chạy bộ đúng cách

Nguồn: Trisport Việc nâng cao và phát triển hình thức chạy bộ của bản thân có thể giúp bạn chạy nhanh hơn, mang lại nhiều...

Đông Anh Runners – Chủ nhà Longbien Ekiden Tournament 2023 – 2nd Round

Ra đời từ năm 2019, câu lạc bộ Đông Anh Runners - DAR là nơi sinh hoạt chung, kết nối những người yêu thể...

Toàn Vũ | Kho sách tri thức về chạy bộ

LBM Honors 2022 trân trọng giới thiệu nhân vật tiếp theo: Anh Toàn Vũ, một runner kỳ cựu của nhóm chạy Đô Tõm. Sinh...

THẮT DÂY GIÀY ĐÚNG CÁCH: CHỚ COI THƯỜNG!

  Giày chạy là trang bị cơ bản – có thể là duy nhất cần có để bạn bắt đầu lướt đi trên những cung...