Chuẩn bị gì cho Marathon đầu đời

6,724FansLike
Còn chưa đầy 4 tháng nữa, Longbien Marathon 2023 sẽ diễn ra, trong số 5000 vận động viên thi đấu ở cự ly 42,195 KM, rất nhiều người lần đầu tiên thử sức mình. Nhưng đôi khi, việc chuẩn bị không đúng cách có thể khiến rất nhiều thời gian, công sức tập luyện của bạn không đem lại trái ngọt như mong đợi. Vậy, cần chuẩn bị gì cho Marathon đầu đời?
Nghiên cứu kĩ đường chạy của giải đấu.
Việc chạy đúng pace mục tiêu, nạp năng lượng đúng thời điểm sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ khi mà bạn cứ chốc chốc phải phân tâm để nghĩ xem ngã tư tới mình đi thẳng hay rẽ. Nghiên cứu kĩ bản đồ đường chạy sẽ giúp bạn tránh được sự phân tâm không cần thiết, các thông tin Ban Tổ chức đưa ra cũng là cơ sở để bạn có phương án thi đấu hợp lý hơn (giảm tốc độ ở những chỗ leo dốc, tăng tốc ở đoạn đường phẳng để tiết kiệm thời gian…)
Bạn cũng nên hỏi thêm thông tin từ bạn bè, người thân đã từng thi đấu tại giải chạy mà bạn định tham gia, kinh nghiệm của người đi trước có thể giúp bạn tránh được sai lầm không cần thiết.
Nạp năng lượng và nước đủ
Marathon đầu đời có thể sẽ khiến bạn hưng phấn và hồi hộp hơn so với những chân chạy có kinh nghiệm, nhưng dù bạn định funrun hay chạy có mục tiêu subtime cụ thể, nhớ bổ sung nước và năng lượng đầy đủ để tránh các nguy cơ có hại cho sức khoẻ của bạn.
Chuẩn bị trang phục cẩn thận
Một trong các vấn đề cực kì khó chịu bạn có thể gặp phải là chafing (trầy xước da) khi chạy. Lựa chọn trang phục đi race cẩn trọng, và có ít nhất 2 buổi chạy dài sử dụng bộ trang phục đó để chắc chắn là không có vấn đề gì đến từ trang phục. Và trang phục nên vui tươi, sặc sỡ chút để bạn trông thật lung linh khi lên ảnh nhé!
Đừng tập luyện quá mức
Tuân thủ theo giáo án luyện tập bạn đã theo, giai đoạn cuối của các giáo án thường được thiết kế giảm tải để cơ thể phục hồi và tính toán điểm rơi phong độ vào đúng ngày race. Do đó, đừng cố gắng tập luyện thêm, dù bạn có cảm thấy là mình tập vẫn hơi “ít”. Phục hồi cũng quan trọng như tập luyện, đừng vắt kiệt sức lực cơ thể đến tận sát ngày đua.
Đừng so sánh bạn với những vdv khác
Mỗi vdv có các yếu tố về thể lực và mục tiêu thi đấu khác nhau. Đừng so sánh bạn với những người chạy khác, bám sát với mục tiêu bạn đề ra, hoàn thành nó, nghĩa là bạn đã chiến thắng và lọt vào top 1% dân số thế giới có thể chạy được Marathon rồi!
Kiểm tra thời tiết
Một trong các yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến thành tích thi đấu của bạn là thời tiết, hãy nghiên cứu kĩ thông tin này, nếu ngày đua nắng nóng, hãy chuẩn bị thêm mũ, khăn giữ nhiệt, kem chống nắng, uống nhiều nước hơn một chút nếu có thể, còn chạy khi trời lạnh thì bạn cần đảm bảo rằng cơ thể không bị mất nhiệt. Chuẩn bị kĩ cho các phương án thời tiết bất lợi cũng khiến bạn tự tin hơn trên đường chạy.
Đừng thử thứ gì mới trong ngày chạy
Một chiếc áo mới được tặng, một đôi giày cực kì đẹp, loại kem chống nắng mới được giới thiệu hay thậm chí là một đôi tất mới..đừng dùng nó trong ngày đua. Việc dùng các đồ chưa quen thuộc trong ngày race có thể khiến bạn gặp phải những khó khăn không đáng có như giày quá cứng, mĩ phẩm gây kích ứng mà bạn chưa biết tới… Đồ mới, không dùng trong ngày đua!
Tận hưởng cuộc đua!
Điều cuối cùng nhưng là quan trọng nhất. Bạn đăng ký tham dự chạy Marathon, bạn đã tập luyện, phấn đấu vì nó nghiêm túc hết mức có thể. Dù kết quả có như mong đợi hay thấp hơn, bạn đã là người mạnh mẽ, dám phấn đấu vì mong ước của mình, nên hãy tận hưởng từng giây phút của cuộc đua. Bạn xứng đáng có được một trải nghiệm Marathon đầu đời vui vẻ, hạnh phúc, hãy tận hưởng cuộc đua!
6,724FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Cần tập luyện bao lâu để chinh phục cuộc đua ba môn phối hợp?

Trước khi bạn nhấn nút "đăng ký" cho cuộc đua ba môn phối hợp (triathlon) bao gồm cự ly chạy nước rút (Sprint), Olympic,...

THẮT DÂY GIÀY ĐÚNG CÁCH: CHỚ COI THƯỜNG!

  Giày chạy là trang bị cơ bản – có thể là duy nhất cần có để bạn bắt đầu lướt đi trên những cung...

Thực phẩm nào không nên ăn trước khi chạy bộ

Nguồn: Món Ngon Mỗi Ngày Chạy bộ chính là một cách khá hữu hiệu trong việc bảo vệ sức khỏe, giúp cơ thể phòng tránh...

Những Điều Cần Biết Về Rèn Luyện Sức Khỏe Cho Trẻ Trong Độ Tuổi Từ 6 Đến 12

Ở độ tuổi này, trẻ em cần tham gia vào nhiều hoạt động thể chất để rèn luyện sức khoẻ và sự tự tin,...

Làm thế nào để chạy 5KM dưới 25 phút?

5KM là một trong các cự ly phổ biến nhất trên thế giới, một số giáo án tập luyện cũng đưa ra căn cứ...