Chạy bộ tăng cường sức khoẻ não bộ

6,627FansLike

Nghiên cứu mới đây cho thấy một tác dụng nữa của việc chạy bộ đó là giúp bạn duy trì sức khoẻ não bộ, tăng cường khả năng ghi nhớ khi tuổi cao.

Như đã biết, chạy bộ đem lại nhiều tác dụng tích cực đến sức khoẻ thể chất và tinh thần cho bạn, nó giúp bạn tăng cường sức bền, giảm stress, duy trì vóc dáng.. Tuy nhiên, mới đây các nhà khoa học tại Đại học Florida Atlantic đã hoàn thành nghiên cứu chứng mình việc chạy bộ có lợi cho việc cải thiện khả năng ghi nhớ.

Trnog nhiều năm, việc suy giảm nhận thức nói chung và mất trí nhớ nói riêng được coi là một phần khó tránh khỏi trong quá trình lão hoa, nhưng gần đây các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra rằng sự hình thành các tế bào não mới ở người trường thành là có thể, và một trong các cách tốt nhất để thúc đẩy quá trình này là tập thể dục thường xuyên.

Vậy, chạy bộ vì sao lại tốt cho não bộ?

Vùng hãi mã và các phần quanh não chịu trách nhiệm về học tập và trí nhớ thường là những phần bị suy giảm đầu tiên khi não bạn già đi.Theo các nhà nghiên cứu, việc chạy bộ giúp tăng số lượng tế bào thần kinh sinh ra ở người trưởng thành trong vũng hải mã, các nhà nghiên cứu đã thí nghiệm trên những con chuột trưởng thành bằng cách đánh dấu các tế bào thần kinh mới sinh ra và khảo sát lại những con chuột này sau 6 tháng chạy. Kết quả là, các tế bào thần kinh mới tạo ra vẫn sống khoẻ và liên kết bình thường với mạng lưới tế bào thần kinh cũ. Điều này nghĩa là, các tế bào não sinh ra do chạy bộ có thể hoạt động và cải thiện trí nhớ.

Carmen Vivar, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp cái nhìn sâu sắc về cách tập thể dục thường xuyên, bắt đầu từ tuổi trưởng thành và tiếp tục trong suốt tuổi trung niên, giúp duy trì chức năng bộ nhớ trong quá trình lão hóa, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đưa tập thể dục vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta”.

6,627FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Ai sẽ là chủ nhân sở hữu BIB siêu vip?

Ngày 9/3 vừa qua, giải chạy Longbien Marathon 2022 đã chính thức mở cổng đăng ký cho các vận động viên mới năm nay....

Longbien Marathon sẵn sàng trở lại sau mùa dịch

Khi nhịp sống trở lại với “bình thường mới”, các sự kiện thể thao lớn dần dần được tái khởi động. Vào giữa tháng...

Đềm vua Lê ở Hoà An, Cao Bằng – Di tích chứa đựng nhiều giá trị lịch sử, văn hoá

Đền Vua Lê nằm ở làng Đền, xã Hoàng Tung, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng, cách trung tâm thành phố Cao Bằng 11km....

Những lời khuyên khi chạy bộ địa hình vào ban đêm

Nguồn: WeTrekology Chạy trong khung cảnh ban đêm yên tĩnh có thể là một trải nghiệm tuyệt vời và yên bình. Tuy nhiên, những âm...

Longbien Ekiden Tournament vòng 5: Kịch chiến dưới màn mưa

Sáng ngày 25/6/2023, vòng thi đấu thứ 5 Longbien Ekiden Tournament đã diễn ra tại Vincom Smartcity. Mặc dù thời tiết mưa nặng hạt ngay...