Bạn đã biết gì về Gel năng lượng dùng trong chạy bộ

6,724FansLike

Nguồn: VietStore365

Với những ai thường xuyên tham gia các giải chạy dài thì gel năng lượng là một người bạn không thể thiếu. Nghe tên gọi thì phần nào bạn đã đoán biết được công dụng của sản phẩm này. Tuy nhiên, để hiểu rõ về cơ chế hoạt động cũng như cách thức sử dụng, sử dụng như thế nào là hiệu quả thì những người mới bắt đầu tiếp cận còn khá bỡ ngỡ. Để  giúp bạn có cái nhìn toàn cảnh về nguồn dinh dưỡng trong chạy bộ này. Ngay trong bài viết này sẽ mang đến cho bạn một số thông tin “chất như nước cất”, cùng theo dõi nhé!

Bạn đã biết gì về gel năng lượng dùng trong chạy bộ

Bạn đã biết gì về gel năng lượng dùng trong chạy bộ

1.    Gel năng lượng hoạt động như thế nào
Khi chạy bộ, cơ thể luôn cần nguồn năng lượng để hoạt động. Đây là dạng năng lượng được tạo ra từ chất béo có trong cơ thể. Tuy nhiên nó cần có thời gian để chuyển hóa thành năng lượng và cung cấp khi bạn vận động. Vì vậy mà khi bạn chạy bộ, vì tốc độ phân giải chậm nên sẽ không đủ năng lượng khi bạn chạy bộ với cường độ cao.

Bên cạnh chất béo là lượng Carbohydrate, nguồn năng lượng chính giúp cho cơ thể vận động. Mức độ Carbohydrate cần thiết sẽ tỉ lệ thuận với cường độ thi đấu của bạn. Loại chất này chỉ có ở trong cơ bắp, điều này lý giải vì sao bạn sẽ thấy đau nhức và cạn kiện năng lượng sau khi kết thúc một giải chạy.

Đây là dạng năng lượng được tạo ra từ chất béo có trong cơ thể

Đây là dạng năng lượng được tạo ra từ chất béo có trong cơ thể

Đây là lý do vì sao trong mỗi giải chạy bạn cần phải sử dụng dạng gel năng lượng này. Thành phần trong gel năng lượng ngoài các chất dinh dưỡng khác thì chủ yếu là carbohydratio, thường được gọi tắt là carbs. Nó không chứa protein và chất béo, nên giúp cho bạn thêm sức mạnh và sự tỉnh tảo khi thi đấu.

2.    Gel năng lượng mang lại lợi ích gì 
Gel năng lượng sẽ không phát huy tác dụng ngay lập tức. Vì vậy, bạn hãy chú ý đến biểu hiện của cơ thể và bổ sung kịp thời trước khi bạn rơi vào trạng thái kiệt quệ.

Gel năng lượng sẽ không phát huy tác dụng ngay lập tức

Gel năng lượng sẽ không phát huy tác dụng ngay lập tức

Bởi thành phần của gel có carbohydratio nên sẽ giúp hỗ trợ cho cơ bắp được hoạt động khỏe khoắn hơn. Một điểm lý giải vì sao sau khi sử dụng gel bạn sẽ cảm thấy vô cùng tỉnh táo và hưng phấn. Đó là, khi bộ não hoạt động quá mức, lượng glucozo sẽ mất đi gây ra tình trạng xây sẩm mặt mày. Trong gel giúp bổ sung hoạt chất này,vì vậy mà bạn sẽ luôn có thêm năng lượng và sự quyết đoán mặc dù cơ thể đã thấm mệt.

3.    Dùng gel năng lượng như thế nào 
Thời gian và số lượng gel được dùng cho mỗi người sẽ không giống nhau. Vì nó còn phụ thuộc vào cường độ chạy bộ, thời gian và quãng đường khi bạn tập huyện hay thi đấu. Với đặc điểm của mỗi cơ thể là không đồng nhất , nên với người này có thể cảm nhận hiệu quả ngay sau khi dùng, có người thì sau 3 hoặc 5 phút.

Số lần sử dụng còn tùy thuộc vào độ hấp thụ của hệ tiêu hóa

Số lần sử dụng còn tùy thuộc vào độ hấp thụ của hệ tiêu hóa

Một lưu ý nữa là số lần sử dụng còn tùy thuộc vào độ hấp thụ của hệ tiêu hóa. Bởi vì khi bạn chạy bộ, phần lớn năng lượng sẽ tập trung nhiều vào phần cơ bắp. Chính vì vậy mà phần bao tử sẽ hoạt động kém hơn bình thường dẫn đến cơ thể khó hấp thụ được nguồn gel năng lượng. Vì vậy, nãy sử dụng 1 gói sau 40 phút kể từ khi bạn bắt đầu chạy, sử dụng thêm sau mỗi 60 phút thi đấu sẽ mang lại hiệu quả.

4.    Một vài lưu ý khác
Sai lầm của nhiều người nghĩ là dùng càng nhiều gel càng tốt. Điều này sẽ gây phản tác dụng nếu bạn không sử dụng đúng liều lượng sẽ làm cho cơ thể cảm thấy mệt mỏi vì lượng đường huyết tăng cao.

Sai lầm của nhiều người nghĩ là dùng càng nhiều gel càng tốt

Sai lầm của nhiều người nghĩ là dùng càng nhiều gel càng tốt

Bạn nên sử dụng gel năng lượng trong các buổi tập dài nhằm test trước mức độ làm quen của cơ thể. Điều này sẽ giúp cơ thể không bị phản ứng vì “thực phẩm lạ” khi bạn bước vào giải chạy chính thức.

Gel chỉ cung cấp năng lượng mà không thay thế lượng nước cần có. Vì vậy bạn nhớ bổ sung nước đầy đủ nhé.
Mong rằng những thông tin trên thực sự hữu ích và giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm này. Từ đó sử dụng thật đúng cách nhằm mang lại hiệu quả tốt khi chạy bộ.

6,724FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Hai tuyển thủ đăng quang tại giải triathlon ở Tuần Châu

Giải đua 3 môn phối hợp Sunset Bay Triathlon 2020 mùa thứ hai diễn ra chiều 10/10/2020 tại đảo ngọc Tuần Châu (Quảng Ninh)...

Chườm nóng hay chườm lạnh để giảm đau?

Không ai thích bị đau - Và nhiều người sẽ muốn tìm mọi cách nhanh nhất để cơ đau biến mất. Tuy nhiên, lạm...

Giáo án tập luyện Half Marathon trong 16 tuần

#LBMTraining xin giới thiệu giáo án tập luyện Half Marathon trong 16 tuần. Tại giáo án này, chúng tôi hướng đến đối tượng người...

Giày chạy bộ tốt nhất mùa Thu 2023

Bạn sẽ ưu tiên những yếu tố nào khi lựa chọn một đôi giày chạy bộ: trọng lượng, khả năng hỗ trợ hay độ...

LBM Ekiden Tournament ký – phần một: Những sắc màu

Vòng loại cuối cùng Longbien Ekiden Tournament 2023 đã khép lại, 18 cái tên lọt vào vòng Chung kết cũng đã lộ diện, có...