Những lời khuyên khi chạy bộ địa hình vào ban đêm

5,643FansLike

Nguồn: WeTrekology

nhung-loi-khuyen-cho-chay-bo-dia-hinh-vao-ban-dem-1-wetrekology.jpg

Chạy trong khung cảnh ban đêm yên tĩnh có thể là một trải nghiệm tuyệt vời và yên bình. Tuy nhiên, những âm thanh và tình huống lạ cũng có thể trở nên đáng sợ và gây lo lắng.Để giúp bạn chạy vui vẻ và thành công hơn, chúng tôi đưa ra một số lời khuyên và động viên cho những vấn đề sau:

 • Tại sao bạn có thể sẽ thích chạy địa hình vào ban đêm.
 • Làm thế nào để chạy địa hình vào ban đêm.
 • Đề phòng khi chạy địa hình vào ban đêm.
Tại Sao Nên Chạy Bộ Địa Hình Vào Ban Đêm?

nhung-loi-khuyen-cho-chay-bo-dia-hinh-vao-ban-dem-2-wetrekology.jpg

Ban đầu, chạy địa hình vào ban đêm có vẻ là lựa chọn không hợp lý một chút nào. Tuy nhiên, có một vài lý do xứng đáng để làm điều này:

Lịch trình bận rộn: Cuộc sống thường đòi hỏi phải cân bằng các nghĩa vụ công việc, cam kết xã hội và trách nhiệm gia đình, điều này khiến bạn có ít thời gian để chạy địa hình hơn. Sau khi lũ trẻ đi ngủ hoặc sau khi tạm biệt bạn bè dường như là thời điểm duy nhất bạn có được để chạy.

Nhiệt độ mát mẻ hơn: Nếu bạn đang sống ở một nơi nóng nực thì không khí sẽ rất khó chịu và ban đêm là khoảng thời gian duy nhất trong ngày có nhiệt độ đủ mát để chạy.

Những ngày ngắn: Lúc này, sẽ không có nhiều ánh sáng ban ngày trong những tháng mùa đông, thế nên việc chạy của bạn bắt buộc phải diễn ra khi trời tối.

Bạn đã đăng ký chạy: Nếu bạn đang tham dự một cuộc chạy đua tiếp sức hoặc chạy ultra thì chạy vào ban đêm là điều kiện tiên quyết của sự kiện.

Thú vị: Chạy vào ban đêm không phải là một nghĩa vụ. Trong thực tế, chạy khi trời tối sẽ tiếp sức và khiến bạn cảm thấy vui vẻ. Con đường cũ bạn đã chạy một nghìn lần trong ngày đó có thể sẽ hoàn toàn mới vào ban đêm. Trong khi ở ngoài thiên nhiên, hãy dành thời gian để dừng lại và chiêm ngưỡng chiếc bóng của chính mình được lấp đầy bởi một ngày trăng tròn hoặc ngắm nhìn các ngôi sao (có các ứng dụng điện thoại thông minh miễn phí sẽ giúp xác định chòm sao cho bạn). Bạn thậm chí có thể mang theo một đĩa bay phát sáng để chơi với bạn bè.

Ánh sáng khi chạy địa hình vào ban đêm

nhung-loi-khuyen-cho-chay-bo-dia-hinh-vao-ban-dem-3-wetrekology.jpg

Ánh sáng là một trong những cân nhắc quan trọng nhất khi chạy địa hình vào ban đêm. Nếu may mắn có được bầu trời quang mây, trăng tròn và đường chạy thuận tiện, bạn sẽ có đủ ánh sáng để chạy. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp bạn sẽ cần có đèn đeo trán và/hoặc đèn pin, (và ngay cả khi đang chạy dưới ánh trăng, tốt hơn hết là vẫn nên mang theo đèn). Cho dù bạn chọn một chiếc đèn đeo trán hay đèn pin, hay cả hai thì hãy đem thêm pin dự phòng khi chạy dài.

Đèn đeo trán và đèn pin

Một số người thích đem cả đèn đeo trán và đèn pin. Đem cả hai loại đèn có thể sẽ hơi nặng một chút, nhưng sử dụng hai nguồn sáng giúp tạo ra các chùm tia từ các góc nhìn khác nhau sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn và loại bỏ bóng tối từ một nguồn sáng duy nhất. Sự kết hợp này cũng cho phép bạn giữ đèn pin luôn hướng vào đường chạy trong khi đang nhìn xung quanh để đánh dấu vết rãnh hoặc nơi phát ra âm thanh kỳ lạ trong rừng. Và bằng cách mang theo hai đèn, bạn sẽ luôn luôn chủ động nếu một cái bị hỏng. Dù chọn loại đèn nào thì cũng hãy tham khảo những lời khuyên khi mua chúng dưới đây.

Bạn sẽ không cần dùng tay khi sử dụng đèn đeo trán, điều này sẽ giúp bạn tập trung vào cách chạy hoặc giúp bạn dễ dàng lấy gel năng lượng ra khi chạy hơn. Đèn đeo đầu loại dùng để cắm trại có thể hữu ích nhưng một chiếc đèn chuyên dụng cho chạy bộ sẽ đảm bảo cung cấp cả ánh sáng, chùm sáng và sự thoải mái Khi mua đèn pha để chạy địa hình, hãy tìm những đèn có các tính năng sau:

 • Cung cấp tối thiểu 200 lumens.
 • Thoải mái khi đeo trên đầu.
 • Nảy nhẹ khi chạy.
 • Chùm tia có thể điều chỉnh được cho phép thiết lập chế độ rộng cho tầm nhìn ngoại biên tốt hoặc chế độ tập trung .vào một điểm khi bạn cần nhìn xa hơn xuống đường chạy.
 • Nhiều mức độ sáng để bạn có thể tăng hoặc giảm ánh sáng dựa trên nhu cầu (cho phép kiểm soát tuổi thọ pin).
Đèn pin: Một số người chạy bộ thích đèn pin hơn đèn pha vì họ thấy ánh sáng phát ra từ đèn pin giúp soi đường rõ hơn ánh sáng phát ra từ đầu. Ngoài ra, bạn có thể hướng một chùm đèn pin theo bất kỳ hướng nào mà không cần phải xoay đầu như với một đèn pha. Khi mua đèn pin để chạy địa hình, hãy tìm những loại có các tính năng sau:
 • Cung cấp tối thiểu 200 lumens.
 • Thoải mái trong tay bạn.
 • Hệ thống dây buộc tùy chọn giúp cố định đèn vào tay để bạn không phải nắm chặt đèn mọi lúc.
Những Lưu Ý Khi Chạy Địa Hình Vào Ban Đêm

nhung-loi-khuyen-cho-chay-bo-dia-hinh-vao-ban-dem-4-wetrekology.jpg

Chạy địa hình vào ban đêm có thể đáng sợ và thách thức hơn khi chạy vào ban ngày. Hãy xem xét các biện pháp phòng ngừa và lời khuyên để có thể tiếp tục chạy và vui chơi nhé.

Hiểu tuyến đường của bạn: Bạn có thể dễ dàng mất phương hướng trong bóng tối, ngay cả trên một con đường mà bạn đã từng chạy hàng ngày vào ban ngày.Giữ cảnh giác và luôn chú ý những đánh dấu và ngã rẽ trên đường. Nếu bạn đang ở trong một khu vực không quen thuộc, hãy chắc chắn mang theo một chiếc bản đồ và la bàn, hoặc một thiết bị định vị GPS.

Giảm tốc độ: Bóng tối làm cho địa hình trở nên khó khăn hơn, ngay cả trên những con đường quen thuộc. Những tảng đá và rễ mà bạn dễ dàng vượt qua vào ban ngày sẽ trở nên khó khăn hơn khi có ít ánh sáng. Hãy chạy chậm lại và đừng hi vọng có thể chạy cùng tốc độ như lúc ban ngày.

Khiến cơ thể trông thấy rõ trong bóng tối (be seen): Nếu phải chạy trên đường giao thông, hãy chắc chắn xe cộ trên đường có thể trông thấy bạn.Mặc quần áo sáng và phản xạ là điều cần thiết. Hãy đặt gương phản xạ lên các bộ phận cơ thể đang di chuyển, chẳng hạn như bàn chân và cánh tay để giúp phân biệt bạn với một vật thể tĩnh như biển báo giao thông phản chiếu. Sử dụng một đèn nhấp nháy dạng kẹp cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Nếu bạn chỉ chạy theo đường mòn thì quần áo phản chiếu không quan trọng, nhưng nó có thể giúp bạn và (các) đồng đội đang chạy theo dõi lẫn nhau.

Để tai nghe ở nhà: Bạn đang chạy vào ban đêm, nghĩa là tầm nhìn đã bị giảm, thế thì hà cớ gì lại khiến khả năng nghe giảm đi nữa? Hãy nghe thật tinh những người đang chạy khác, động vật hoang dã hoặc xe cộ đang đến.

Mang theo điện thoại di động: Nếu có điều gì đó không ổn trong khi chạy, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhõm khi có một chiếc điện thoại di động để có thể thực hiện cuộc gọi. Hãy cảnh giác: Bạn không thể trông cậy vào dịch vụ di động ở khắp mọi nơi trên núi.

Đem thêm quần áo: Thời tiết có thể trở nên lạnh hơn. Hãy chắc chắn tính toán điều này và ăn mặc cho phù hợp. Xem dự báo thời tiết để biết nhiệt độ ban đêm sẽ là bao nhiêu. Nếu bạn bắt đầu trước khi mặt trời lặn, hãy mang theo thêm một lớp áo để mặc khi trời lạnh.

Sẵn sàng cho cuộc sống hoang dã: Hầu hết các động vật ngủ khi đêm đến và với những loài không ngủ, tiếng chạy của bạn có thể khiến chúng rời đi. Nhưng chắc chắn một số sinh vật sẽ biết sự hiện diện của bạn và chúng sẽ xuất hiện trên chặng đường của bạn. Hãy nghiên cứu về động vật phổ biến ở khu vực đang chạy và học cách đối phó thích hợp nếu gặp phải chúng.

Chạy cùng một người bạn: Điều này là không phải bàn cãi: Chạy địa hình vào ban đêm sẽ thử thách tinh thần và bạn sẽ mất bình tĩnh nếu như chạy một mình. Khi mặt trời lặn, một ngọn cây hay bóng hình cũng có thể trở thành mối lo ngại. Nếu bạn là người mới chạy địa hình vào ban đêm, đừng chạy một mình cho đến khi cảm thấy hoàn toàn thoải mái với nó. Việc có ai đó để nói chuyện có thể giúp tâm trí của bạn bình an.

Cho ai đó biết bạn sẽ đi đâu: Dù là ngày hay đêm, bạn cũng nên cho ai đó biết mình sẽ đi đâu trong trường hợp bạn không quay đúng lúc như mong đợi.

5,643FansLike

GIẢI ĐẤU

NHÀ TÀI TRỢ

ĐỐI TÁC

Latest

Những khoảnh khắc đầy xúc cảm của giảI chạy vượt núI Fansipan 2020

Nguồn: Nhà Báo và Công Luận  Hơn 200 vận động viên chạy bộ đã có một chuyến săn mây đáng nhớ trên “Nóc nhà Đông...

Có nên tham gia cuộc thi ba môn phối hợp mà không đi tất không?

Bạn muốn tiết kiệm những giây quý giá trong quá trình di chuyển giữa các chặng bằng cách không đi tất? Joel Enoch có...

Tưng bừng giải chạy Long Biên Marathon 2019

  Số lượng VĐV tham dự giải tăng qua hàng năm (Ảnh: Văn Duy) Longbien Marathon 2019 chứng kiến sự tăng trưởng vượt bậc về số...

Top 3 đội xuất sắc hoàn thành cự ly bơi tiếp sức 1000m

Giải Bơi tiếp sức đồng đội lần thứ nhất – SBT Swimming Ekiden the 1st Edition đã diễn ra thành công tốt đẹp với...

Toàn Vũ | Kho sách tri thức về chạy bộ

LBM Honors 2022 trân trọng giới thiệu nhân vật tiếp theo: Anh Toàn Vũ, một runner kỳ cựu của nhóm chạy Đô Tõm. Sinh...