Mơ về những kỷ lục thế giới tại Longbien Marathon

5,946FansLike

Theo thống kê của IAAF, số người tham gia chạy bộ trên toàn cầu đã tăng khoảng 57% trong vòng 10 năm qua. Trong khi châu Mỹ và châu Âu bị giảm lượng người chạy, thì tại châu Á và châu Phi lại tăng lên mạnh mẽ – nhất là ở những vận động viên phong trào.

Khi chạy bộ trở nên phổ biến hơn với các vận động viên phong trào, họ sẽ đặt cho mình các mục tiêu trong quá trình tập luyện. Với người mới tập, mục tiêu Half Marathon (21,0975 km) luôn dễ dàng đạt được hơn là cự ly Full Marathon. Chính vì vậy, đây là quãng đường chạy yêu thích của đa số những người chạy bộ.

Số lượng VĐV chạy cự ly Half Marathon luôn đông đảo tại Longbien Marathon.

Theo chị Hải Vân – người tham gia cự ly Half Marathon tại Longbien Marathon từ năm đầu tiên (2016) – cho biết, sở dĩ đây là cự ly yêu thích của đa số người tập luyện bởi nó là mục tiêu không quá sức. Bạn vẫn cần phải tập luyện vô cùng nghiêm túc, nhưng ít nhất không phải mất cả ngày cho những bài chạy dài để tích lũy đủ số km. Thời gian tập cho ngày đua đôi khi chỉ cần khoảng 10 tuần.

Vào năm 2008, tờ Running USA đưa ra báo cáo rằng Half Marathon là loại hình chạy đua phát triển nhanh nhất. Trong khi năm 2010, Universal Sports một lần nữa đề cập tới sự phổ biến của cự ly này. Năm 2014, cuộc thi chạy Half Marathon lớn nhất thế giới ở Thuỵ Điển thu hút tới gần 65.000 vận động viên.

Không nằm ngoài quy luật phát triển của phong trào chạy bộ thế giới, tại Việt Nam, cự ly Half Marathon cũng chứng kiến số lượng người tham gia đông đảo và tăng nhanh chóng nhất những năm qua.

Longbien Marathon 2016, số người tham dự cự ly Half Marathon là 165 – gần gấp 3 lần cự ly Full Marathon. Nhưng một năm sau, cũng tại giải đấu uy tín bậc nhất miền Bắc, số người chạy cự ly bán Marathon đã lên tới 510 – gấp 3 lần năm trước.

Số VDV hoàn thành Half Marathon tại Longbien Marathon qua các năm.

Quá trình bùng nổ là tại Longbien Marathon 2019 – gần 2000 người tham gia chạy Half Marathon. Chỉ 4 năm kể từ khi Longbien Marathon tạo tiền đề cho phong trào chạy bộ tại miền Bắc phát triển, số người chạy của cự ly này đã tăng lên gấp hơn 10 lần.

Half Marathon vẫn là tiền đề quan trọng, là bước đệm giúp vận động viên đặt tiếp mục tiêu lớn hơn – cự ly Full Marathon. Và đây là một yếu tố giúp những đánh giá về phong trào chạy bộ tại Việt Nam. Năm 2022, Longbien Marathon kỳ vọng số vận động viên tham gia cự ly Half Marathon sẽ tăng lên mạnh mẽ so với năm 2019 & 2020

Hiện tại, kỷ lục cự ly Half Marathon tại Longbien Marathon đang do vận động viên Phạm Tiến Sản nắm giữ. Anh vượt qua gần 2.000 vận động viên và về đích với thành tích 1:17:00 tại Longbien Marathon 2019.

Phạm Tiến Sản đang giữ kỷ lục cự ly Half Marathon tại Longbien Marathon với thành tích 01:17:00.

Trên thế giới, kỷ lục thế giới chính thức của IAAF cho nam giới được Zersenay Tadese lật đổ vào năm 2010 tại Lisboa, Bồ Đào Nha năm 2010 – thành tích 58:23. Trong khi nữ vận động viên Peres Jepchirchir của Kenya giữ kỷ lục của nữ năm 2017 ở Ras Al-Khaimah với thời gian 1:05:06.

Hơn 20 phút so với kỷ lục thế giới là khoảng cách khá xa nhưng không phải là không thể. Khi phong trào chạy bộ của Việt Nam ngày càng phát triển bài bản, số lượng vận động viên chất lượng tăng lên nhanh chóng, chúng ta có quyền mơ về những kỷ lục thế giới, một ngày không xa.

5,946FansLike

GIẢI ĐẤU

NHÀ TÀI TRỢ

ĐỐI TÁC

Latest

Chế độ dinh dưỡng cho người chạy bộ không thể thiếu những dưỡng chất này

Nguồn: Genvita Ngoài việc nắm vững những kiến thức về kỹ thuật chạy, lên lịch tập luyện khoa học thì bạn cũng cần phải áp...

Những việc cần làm sau khi chạy marathon để phục hồi nhanh hơn – liệu bạn đã và đang nghỉ ngơi đúng cách?

Dưới đây là những việc cần làm trong tuần tới sau khi đã vượt qua vạch đích.               ...

Vui buồn “nghề admin” nhóm chạy – phỏng vấn Anh Thuận HCR

Nhân câu chuyện có runner tìm vào tận Strava để “đánh giá” khả năng chạy bộ admin nhóm chạy. Runbiz có cuộc phỏng vấn...

Giải chạy đêm đầu tiên của Hà Nội

Nguồn: Lạng Sơn Điện Tử Các runner chạy qua các con phố của thủ đô.  Ngày 18-11, Giải chạy đêm VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2020 đã...

Hướng dẫn lựa chọn giày chạy địa hình phù hợp

Nguồn: WeTrekology Những đôi giày chạy địa hình được thiết kế khác giày chạy đường bằng. Chúng được tạo ra để đáp ứng 2 nhu...