Bích Thuỷ: Tinh thần kỷ luật thép của người phụ nữ yêu chạy bộ

5,427FansLike

Chạy bộ là đam mê của bất kể ai đã và đang ngấm trong mình tinh thần cũng như tình yêu chạy bộ vào trong máu. Đặc biệt, người phụ nữ chạy bộ yêu thích cự ly marathon và ultramarathon cần có sự cân bằng giữa công việc, gia đình, sức khoẻ và tất nhiên là cả sắc đẹp nữa. Hôm nay, Race Vietnam có một buổi phỏng vấn trực tiếp với chị Bích Thuỷ – một giám đốc trẻ đẹp và tài năng, về tất cả các yếu tố của một người phụ nữ chạy bộ cự ly dài.

RVN: Chào chị Thuỷ!  Duyên lành nào đã đưa đẩy chị sa vào “hố vôi” chạy bộ vậy?

Chị Bích Thuỷ: Tôi bắt đầu chạy bộ từ năm 2015 trong khi ngồi đợi con học thêm ở Cung thiếu nhi trên hồ Hoàn Kiếm. Trước đấy thì tôi cũng có chạy máy trong phòng gym, khoảng 3km gì đó chứ không chạy được nhiều hơn. Tôi chỉ đơn giản nghĩ là “giết” thời gian một cách hiệu quả trong khi đợi con thôi.

Hình ảnh chị Bích Thuỷ những năm đầu tiên tham gia chạy bộ

RVN: Vậy từ khi nào chị bắt đầu với chạy bộ đường dài và cảm thấy thực sự yêu, không muốn rời xa môn thể thao này?

Chị Bích Thuỷ: Có lần lướt facebook tôi tình cờ biết đến một challenge chạy bộ 30km/tuần của hội chạy bộ đường dài. Lại thêm hữu duyên quen được một nhóm bạn sinh sống ở Long Biên cũng có chạy challenge đó. Vậy là chúng tôi hẹn hò nhau chạy chung mỗi sáng và đặt tên là SVCLB.

Lần đầu tiên sau 3 tuần tôi chạy được liền 15km không cần nghỉ hay đi bộ.  Sau 2 tháng thì tôi bắt đầu tham gia chạy 42 km trail trên Hàm Lợn do bạn Đức Đặng tổ chức.

Để nói là yêu chạy bộ từ khi nào thì thực sự tôi cũng không biết chính xác mà chỉ nhớ cảm xúc muốn vượt qua được giới hạn bản thân và tôi luôn tạo cho mình động lực tập luyện. Vậy nên sau cự ly 42km là 70km và mục tiêu sắp tới sẽ là 100km tại VMM. Tôi đã từng rơi vào tình trạng mệt mỏi và stress nặng vì bế tắc cuộc sống, nhưng khi chạy bộ với người mù ở Run Together thì tôi chợt nhận thấy mình may mắn hơn rất nhiều mảnh đời. Đó cũng là động lực để tôi thêm gắn bó với môn thể thao này.

Hình ảnh Bích Thuỷ tham gia cự ly 70km tại giải Vietnam Mountain Marathon (VMM)

RVN: Chị có e ngại việc chạy bộ ngoài trời sẽ ảnh hưởng đến “sắc đẹp” không? Với khí hậu của Việt Nam và thời tiết Hà Nội có 4 mùa như vậy sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến làn da, thậm chí có thể làm giảm size vòng 1, vòng 3 của nữ giới nữa.

Chị Bích Thuỷ: Có chứ, tôi cũng rất sợ hỏng da vì sự thật là khí hậu Việt Nam khiến cho khi chạy dễ bị nám, đen cháy da, vậy nên tôi thường chạy bộ lúc 5-6 giờ chiều hoặc sáng sớm hẳn. Còn khi tập heat trainning để tham gia race mùa nắng thì tôi thường chọn quần áo có độ chống nắng cao, uống và bôi các sản phẩm chống nắng để bảo vệ làn da. Bên cạnh đó tôi không tập trung quá nhiều vào việc cày kilomet mà tập trung vào chạy theo nhịp tim, các bài tập bổ trợ và tập core tại phòng gym hoặc tại nhà.

RVN: Làm đẹp và chăm sóc da sau khi tập luyện và thi đấu, đây có lẽ là chủ đề mà các chị em rất mong được chị Bích Thuỷ chia sẻ để học hỏi.

Chị Bích Thuỷ: Tôi chú trọng đến việc chăm sóc da sau race như đi spa và thường mang theo các sản phẩm chăm sóc da sau khi kết thúc giải để có thể phục hồi da sớm nhất. Chia sẻ công thức đơn giản dễ làm nhất mà tôi vẫn thường hay áp dụng sau khi đi race đó là sữa tươi và matcha sẽ giúp bạn phục hồi da cháy nắng rất tốt. Với thời tiết khô hanh của miền Bắc thì tôi thường bôi lớp kem dưỡng ẩm có cấp nước rồi bồi kem chống nắng trước khi chạy giải. Ngoài ra thì tôi chú ý việc  uống nước nhiều hơn chút để da không bị khô, thiếu nước.

RVN: Giữa người phụ nữ chưa có gia đình và người phụ nữ đã có gia đình, chị thấy sự khó khăn nào trong việc tập luyện chạy bộ của hai đối tượng này và việc phân chia thời gian cho chạy bộ khác nhau thế nào?

Chị Bích Thuỷ: Tôi nghĩ vẫn là do mỗi người phân phối quĩ thời gian trong ngày, tuy nhiên với phụ nữ có gia đình thì việc đó khó khăn hơn chút vì thời gian chăm sóc gia đình khá nhiều. Các bạn chưa có gia đình sẽ ưu tiên công việc, phát triển bản thân, hẹn hò nhưng nếu đã yêu chạy bộ thì chỉ cần dậy sớm hơn là có thể tập luyện, hoặc thay vì la cà shopping thì tranh thủ chạy 30 phút cũng dễ dàng hơn chị em có gia đình.

RVN: Chị có thể chia sẻ việc phân chia thời gian tập luyện của chị dành cho chạy bộ mỗi ngày như thế nào?

Chị Bích Thuỷ: Cá nhân tôi thường kết hợp giờ học thêm của các con để chạy bộ hoặc đi tập. Đối với các bài chạy dài thì tôi thường thu xếp việc các con tự nấu ăn, hoặc gọi đồ ăn để mẹ có thể chạy 3-4 tiếng. Đặc thù công việc của tôi phải  di chuyển đi công tác khá nhiều, vậy nên hành lý của tôi luôn mang theo giày và đồ chạy để có thể chạy bất kì khi nào có thể.

RVN: Chạy bộ có thay đổi công việc và quan điểm của chị về cuộc sống không?

Chị Bích Thuỷ: Có lẽ chạy bộ là môn thể thao giúp tôi thay đổi về quan điểm sống nhiều nhất. Giống như chạy đường dài, cuộc sống cũng là một hành trình mà lúc vui, lúc buồn, lúc đau đớn, khi thăng hoa, thì chạy bộ chứa tất cả những điều đó. Khi bạn đau hay chấn thương bạn phải học cách chữa trị cho phục hồi để chạy tiếp, khi bạn chạy mệt bạn có thể đi chậm lại để hít thở nhưng bạn không dừng lại mà luôn tiến về finish line để nhận cảm xúc thăng hoa của bản thân và sự cổ vũ chào đón của mọi người. Với tôi sự kiên trì, tính kiên nhẫn là bài học lớn nhất giúp tôi có được từ chạy bộ. Nhờ đó nên khi ly hôn tôi được nuôi hai con mà không gây ra việc tranh giành tổn thương cho con.

Hình ảnh chị Bích Thuỷ tham gia cuộc đua 3 môn phối hợp Ironman 2019 cự ly 70.3

RVN: Công việc hiện tại của chị và chạy bộ có mối quan hệ thế nào?.

Chị Bích Thuỷ: Nhờ có chạy bộ mà tôi có thêm một công việc mới mẻ thoả mãn đam mê với môn chạy bộ. Hiện tôi là Giám đốc tài chính của một đơn vị tổ chức giải chạy bên cạnh công việc chính là CEO của một công ty – nhà máy chuyên về Trà và nông sản. Trong một cộng đồng chạy bộ phát triển như hiện nay mình vô tình đã biết đến rất nhiều khách hàng và đối tác trong và ngoài nước là runners hay vdv 3 môn. Việc đó giúp mình và khách hàng thân thiết và cởi mở hơn rất nhiều.

Hình ảnh sản phẩm chuyên về Trà và nông sản của công ty chị Bích Thuỷ

RVN: Cùng lúc làm công việc quản lý điều hành về Trà và nông sản lại làm giám đốc tài chính của công ty tổ chức giải chạy thì chị có gặp khó khăn khi mà quỹ thời gian chỉ có 24 giờ không?

Chị Bích Thuỷ: Tôi không gặp khó khăn gì vì với tôi công việc làm giải chạy là đam mê, giúp tôi gặp gỡ nhiều bạn bè trong chạy bộ. Bên cạnh đó tôi còn rủ rê khá nhiều anh chị em trong công ty tham gia chạy bộ để rèn luyện sức khoẻ. Cũng nhờ vậy mà anh chị em nhân viên vui vẻ và đoàn kết hơn khi tổ chức các game hay challenge nội bộ.

RVN: Chị có nhận xét gì về thế hệ chạy bộ đầu tiên và những thế hệ gần đây có khác nhau nhiều không?

Chị Bích Thuỷ: Thế hệ chạy bộ đầu tiên thường là các lứa tuổi 30-40 khá nhiều cũng có những bạn lứa tuổi 9x nhưng không đông. Những người tôi biết đa số rất tâm huyết với chạy bộ, họ đam mê tìm tòi và hiểu khá sâu về chuyên môn của chạy bộ. Thế hệ gần đây có nhiều bạn trẻ hơn, mở rộng hơn với các nhóm ngành nghề công việc hơn, các bạn ý cũng có nhiều cơ hội để tham gia các giải chạy nên tính chinh chiến cũng cao hơn. Sức trẻ, kinh nghiệm race và cơ hội tiếp cận với kiến thức chạy bộ giúp cho thế hệ này tiến đến việc cải thiện thành tích tốt hơn thế hệ trước. Thời bọn mình đa phần là sách hoặc các trang tiếng anh về chạy bộ. Là một runner, một thành viên ban tổ chức giải chạy hay là phụ nữ thì tôi rất vui vì sự phát triển này. Tỷ lệ nữ tham gia chạy hiện nay đông hơn rất nhiều so với những năm 2016-2017.

RVN: Việc chị chạy bộ và chơi thể thao vậy có giúp con cái thay đổi thói quen chăm chỉ và yêu thích chạy bộ như mẹ không? Chị có mong muốn điều gì nhắn nhủ các con thông qua chạy bộ không?

Chị Bích Thuỷ: Các con tôi đều chạy bộ và chơi thể thao dù chưa hẳn là yêu thích nhưng chúng đã hình thành thói quen về việc tập luyện. Các bạn ấy đều đến phòng fitness để tập và bơi lội mỗi ngày. Bạn lớn đã từng chạy giải Long Biên Marathon 10km, còn bạn bé cũng chạy 5km. Tôi hy vọng các con sẽ học được những điều tích cực từ thể thao giống như tôi đã nhận được.

Hình ảnh con gái chị Thuỷ tại Longbien Marathon 2017

RVN: Chị có nguyên tắc tập luyện thể thao nào cho riêng bản  thân mình không?

Chị Bích Thuỷ: Có một qui tắc đã theo tôi gần 20 năm qua đó là: không bỏ tập quá 3 ngày/tuần. Ngay cả khi mang thai tôi vẫn tập và đi bộ đến ngày sinh. Sau sinh 1 tháng là tôi bắt đầu tập các bài phục hồi cơ.

RVN: Cuối cùng chị có lời khuyên hay chia sẻ nào dành cho những phụ nữ đã và sắp gắn liền với chạy bộ đường dài?

Chị Bích Thuỷ: Hãy mạnh dạn yêu và sớm sa chân vào chạy bộ. Bạn chỉ cần kiên trì, bền bỉ thì bộ môn chạy bộ sẽ mang lại cho bạn rất nhiều điều, một trong số đó là sức khoẻ, sự tự tin và cảm nhận rõ hơn nhiều về giá trị bản thân.

Một người bạn của chị Bích Thuỷ, cũng có nhiều cảm xúc ngưỡng mộ về khoảng thời gian biết đến chị, H.Duy chia sẻ: “Một ngày đẹp trời thấy có bà chị “nhìn ghê gớm” đi tập cùng phòng gym lại chạy chung challenge nên lân la nói chuyện làm quen. Suốt 6 năm quen nhau đó tôi thực sự nể phục sự kiên trì và cực kỳ nghiêm túc trong tập luyện của chị Bích Thuỷ. Mỗi năm chị ấy đặt mục tiêu để chinh phục như hoàn thành ultra trail 70km, dù rất sợ nước nhưng vẫn quyết tham gia Ironman 70.3, năm nay là quyết chinh phục 100km giải chạy VMM. Bích Thuỷ trong mắt tôi là một người phụ nữ toàn vẹn: nấu ăn cực ngon, một mình chăm sóc, nuôi dạy hai đứa con ngoan ngoãn, có sự nghiệp riêng thành công và đam mê chạy bộ, tập luyện nghiêm túc kể cả khi không tham  gia giải chạy”.

Vài nét về nhân vật:

Nguyễn Bích Thuỷ – sinh năm 1981, quê Hà Giang.

2018: hoàn thành cự ly 70km VMM

2019: hoàn thành solo Ironman.

Xin cảm ơn những chia sẻ thân tình, cởi mở của chị Bích Thuỷ! Chúc chị sẽ ngày càng xinh đẹp, thành công, luôn giữ tình yêu với thể thao và là nguồn cảm hứng cho cộng đồng yêu thích chạy bộ.

Nguồn tinRace Vietnam
5,427FansLike

GIẢI ĐẤU

NHÀ TÀI TRỢ

ĐỐI TÁC

Latest

Longbien Marathon 2020: ‘Vì miền Trung yêu thương’

Với sứ mệnh tuyên truyền và phát triển phong trào chạy bộ tại Việt Nam, giải chạy Longbien Marathon đã dành được sự yêu...

Top 5 máy chạy bộ được đánh giá tốt nhất 2020

Nguồn: Toc Sport Trong vài năm gần đây, chạy bộ tại nhà đang là xu hướng được nhiều người vô cùng yêu thích. Để hỗ...

11 Câu hỏi nhanh đáp gọn với Hùng Hải

Nguyễn Tiến Hùng, hay còn được giới chạy bộ phong trào biết đến với cái tên Hùng Hải, mới gia nhập làng chạy bộ...

Hướng dẫn tập luyện cự ly 5K và 10K

Nguồn: WeTrekology Đối với nhiều người, chạy bộ địa hình, mặc dù cũng là một hoạt động thể thao, nhưng lại giúp mang tới sự...

Lời Khuyên Về Cách Chọn Giày Chạy Trên Đường Mòn Tốt Nhất Cho Bạn

Việc chạy không chỉ nói đến việc chạy trên máy chạy bộ, chạy trên đường dài hay ở các dãy vỉa hè trong thành...