Dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho cơ thể trong giải chạy trail bạn đã biết?

6,627FansLike

Nguồn: vietstore365

Với những ai lần đầu chạy cụ ly dài trên 10km, nhất là trong các giải chạy trail thì bức tường lớn nhất ngăn cản bạn, ngoài những kỹ thuật chạy bộ đúng cách thì đó chính là chế độ dinh dưỡng. Không ít người đã gặp phải tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” như cảm giấy khó chịu do dạ dày đầy hơi, hoặc nôn ói trong quãng đường chạy bộ. Và không phải những người có kinh nghiệm chạy bộ cũng có thể am hiểu tất tần tật về chế độ dinh dưỡng khi chạy đường dài. Chính vì vâỵ, những thông tin dưới đây chắc chắn sẽ rất hữu hiệu. Nếu bạn đã sẵn sàng khám phá thì theo dõi ngay nhé!

Dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho cơ thể trong giải chạy trail bạn đã biết?    

Dinh dưỡng cần thiết bổ sung cho cơ thể trong giải chạy trail bạn đã biết?    

1.    Lưu ý trong chế độ dinh dưỡng trong chạy trail
Nếu để tìm một mẫu số chung về chế độ dinh dưỡng cho tất cả mọi người thì điều này dường như không thể. Vì nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau trong tập thể thao hay chạy bộ. Bạn chỉ có thể biết rõ về nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể khi đã áp dụng,thử nghiệm và theo dõi tình trạng sức khỏe. Và cuối cùng là cân chỉnh để đưa ra chế độ phù hợp cho bản thân. Điều này còn chịu tác động bởi tốc độ bạn chạy, trọng lượng toàn cơ thể hay địa hình bạn tham gia giải chạy bộ. Theo dõi nhật ký dinh dưỡng cá nhân là một cách cực kỳ hiệu quả để biết sản phẩm nào hợp hay chưa hợp với bản thân.

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau

Mặc dù mỗi cơ thể là khác nhau, nhưng một kế hoạch cần thiết phải bổ sung calo cho cơ thể nếu bạn có bài chạy hơn 90 phút. Với những ai chạy trên 60 phút thì cần nạp từ 200-300 calo, chú ý lựa chọn những thực phẩm an toàn cho hệ tiêu hóa.

Đạm là một yếu tố dinh dưỡng quan trọng cần được chú  ý trong chế độ dinh dưỡng, những sản phẩm có chứa axit amino sẽ giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nên tránh chất béo nếu như bạn sắp bước vào một giải chạy trail. Trong quá trình chạy trail, sau 45 phút đầu tiên bạn nên bổ sung lượng calo cho cơ thể bằng các loại gel năng lượng và sau mỗi 30 phút nếu chạy những quãng đường dài.

​​​​​​​Đạm là một yếu tố dinh dưỡng quan trọng cần được chú  ý trong chế độ dinh dưỡng

Đạm là một yếu tố dinh dưỡng quan trọng cần được chú  ý trong chế độ dinh dưỡng

Một vài người nghĩ rằng nên ăn hết những thức ăn có ở trạm tiếp nước. Điều này nhằm đảm bảo năng lượng cho cơ thể để hoàn thành những chặng còn lại. Tuy nhiên, nêu như ăn quá nhiều thì có thể gây ra một vài rắc rối không đáng có.

2.    Một vài sản phẩm khuyên dùng
a.    Thanh năng lượng và bánh

Đây là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng tùy thuộc vào các loại tinh bột có trong từng loại sản phẩm. Dạng thực phẩm này thường bao gồm các nhóm như chất béo, tinh bột phức, đạm và một vài vitamin khác. Một số sản phẩm còn được bổ sung thêm điện giải, cafein và amino.

Thanh năng lượng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng

Thanh năng lượng là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng

b.    Gel năng lượng
Cũng có thành phần tương tự như thanh năng lượng như điện giải, cafein và amino. Gel năng lượng có nhiều mùi vị khác nhau, được sử dụng rất phổ biến bởi sự tiện lợi và hấp thụ nhanh chóng. Trung bình, một gói gel năng lượng chứa khoảng 100 calo, và bạn chỉ cần sử dụng tối đa 3 gói cho mỗi đợt chạy bộ là đã đủ nguồn năng lượng cho cơ thể hoạt động hiệu quả.

​​​​​​​Gel năng lượng có nhiều mùi vị khác nhau

Gel năng lượng có nhiều mùi vị khác nhau

c.    Bột năng lượng
Đây là một dạng sản phẩm dùng hòa tan với nước thường được sử dụng kèm với gel năng lượng hoặc thanh năng lượng. Bạn cũng có thể dùng mỗi sản phẩm bột năng lượng như một dạng thức uống. Tuy nhiên, nếu không pha đúng tỷ lệ hoặc chưa quen sử dụng thì có thể lượng calo cần nạp cho cơ thể trong mỗi giờ sẽ bị thiếu hụt. Bạn cần chú ý điều này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhé.

Bạn cũng có thể dùng mỗi sản phẩm bột năng lượng như một dạng thức uống.

Bạn cũng có thể dùng mỗi sản phẩm bột năng lượng như một dạng thức uống.

d.    Các loại hạt, bánh mứt, tinh bột tự nhiên
Những sản phẩm này có thể giúp bạn đỡ buồn miệng khi chạy những cuộc đua dài, nó cũng cung cấp một lượng dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, nhược điểm là chúng khá cồng kềnh và chiếm diện tích trong balo của bạn.

Như vậy, tùy vào dộ dài ngắn của mỗi cuộc đua và sở thích hay mức độ hấp thụ của cơ thể. Từ đó bạn có thể cân nhắc và lựa chọn cho mình những sản phẩm phù hợp để đem theo trong quá trình chạy bộ. Bên cạnh đó, với những kiến thức về dinh dưỡng để đảm bảo cho cuộc đua diễn ra một cách suôn sẻ với thành tích tốt. Hy vọng rằng, một số thông tin trên đã phần nào giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về chế độ dinh dưỡng trong chạy trail và chuẩn bị phù hợp cho bản thân.

6,627FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Chạy bộ tăng cường sức khoẻ não bộ

Nghiên cứu mới đây cho thấy một tác dụng nữa của việc chạy bộ đó là giúp bạn duy trì sức khoẻ não bộ,...

Làm thế nào để thiết lập kế hoạch nghỉ ngơi hợp lý trước cuộc đua?

Việc nghỉ ngơi không chỉ dành cho những người chạy marathon. Trên thực tế, một nghiên cứu gần đây cho thấy điều này còn...

3 Lý do bạn nên tập luyện chạy Marathon

Cuộc hành trình để bước đến vạch đích Marathon sẽ không dễ dàng - Nó vừa là một quãng đường dài, lại vừa yêu...

Kỷ lục VĐV tranh tài cự ly marathon ở giải chạy từ thiện

Công bố của BTC Long Biên Marathon 2020 cho hay, gần 5000 VĐV đã đăng ký tranh tài ở 4 cự ly 5, 10,...

Giáo án HM sub 2 trong 10 tuần

LBM Training xin giới thiệu giáo án HM sub 2 trong 10 tuần, giáo án này hướng đến đối tượng vận động viên muốn...