Chúng ta có nên đeo khẩu trang khi chạy không?

5,946FansLike

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của tất cả mọi người, nhưng may mắn thay, chúng ta vẫn có lựa chọn chạy bên ngoài, một mình hoặc với một nhóm nhỏ tùy thuộc vào nơi bạn sống và các yếu tố rủi ro cá nhân khác. Bạn nên chạy ở những khu vực mà bạn có thể ở một mình hoặc giữ khoảng cách với người khác ít nhất là 6 sải chân để giảm nguy cơ lây lan vi-rút. (Nếu cảm thấy không khỏe, tốt nhất bạn nên ở nhà.)

Thông tin mới nhất về khẩu trang là gì?

Theo WHO, khi chúng ta tìm hiểu thêm về sự lây lan của Covid-19, chúng ta vẫn thấy rõ ràng rằng sự lây lan không có triệu chứng vẫn là một mối lo ngại. Điều này có nghĩa là bạn có thể lây vi-rút cho người khác mà không biết mình mắc bệnh và những người khác có thể lây cho bạn.

Đó là lý do tại sao các nguyên tắc của CDC khuyến nghị “che mặt bằng vải ở những nơi công cộng và khi xung quanh có những người không sống trong gia đình bạn, đặc biệt là khi các biện pháp giãn cách xã hội khác khó duy trì”.

Ngoài ra, CDC đã cập nhật hướng dẫn của họ để chỉ rõ rằng theo nghiên cứu, khẩu trang “cũng có thể làm giảm sự tiếp xúc của người đeo với các giọt truyền nhiễm thông qua quá trình lọc”.

Khi các bang bắt đầu mở cửa và mọi người quay trở lại các hoạt động như ăn uống trong nhà và các cuộc tụ họp xã hội lớn hơn, các bang, chẳng hạn như Wisconsin, North Dakota và South Dakota, trong số những bang khác đang báo cáo các trường hợp nhập viện và nhập viện cao kỷ lục trong những ngày gần đây.

Để giúp giảm thiểu sự lây lan, chính quyền một số bang đã đề nghị tất cả mọi người phải đeo khăn che mặt khi ra ngoài nơi công cộng trong các hoạt động cần thiết để giúp ngăn chặn những người không có triệu chứng lây lan virus. Trên thực tế, 34 bang đã thiết lập quy định bắt buộc đeo khẩu trang ở nơi công cộng bất cứ lúc nào một người không thể duy trì khoảng cách ít nhất sáu sải chân với những người không phải là thành viên trong gia đình của họ. Các bang khác, chẳng hạn như Massachusetts, đã cập nhật quy định về khẩu trang của họ để tuyên bố rằng bất cứ khi nào một người ở bên ngoài nhà của họ, họ cần phải đeo khẩu trang. Và, nhiều cơ sở kinh doanh, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa, yêu cầu khách hàng phải đeo khẩu trang để vào. (WHO có nhiều tài nguyên hơn về cách sử dụng khẩu trang đúng cách.)

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society A gợi ý rằng việc sử dụng khẩu trang rộng rãi có thể giúp giảm tỷ lệ lây truyền và khi kết hợp với cách xa xã hội và mọi lệnh ở nhà cần thiết thậm chí có thể giúp ngăn chặn làn sóng thứ hai, đó là lý do tại sao điều đó quan trọng cho mọi người mặc khăn che mặt ở nơi công cộng.

Và, mặc dù phải mất một số thời gian để làm quen, việc đeo mặt nạ có thể sẽ không cản trở hiệu suất chạy của bạn. Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng cho thấy việc đeo khẩu trang không cản trở hoạt động cũng như mức oxy.

Một nghiên cứu khác gần đây được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Duke cho thấy rằng khẩu trang thường được sử dụng, khẩu trang phẫu thuật ba lớp hoặc mặt nạ bông tự chế tương tự có hiệu quả trong việc giảm sự truyền các giọt nước trong khi nói thông thường.

Đã có một số tranh cãi về nghiên cứu này do hiểu sai về mục đích nghiên cứu. Điều quan trọng cần nhớ là nghiên cứu này không được thiết kế để kiểm tra hiệu quả của mỗi loại mặt nạ, Tiến sĩ Matt Ferrari, phó giáo sư sinh học tại Đại học Khoa học Eberly, và là nhà nghiên cứu của Trung tâm Động lực học Bệnh Truyền nhiễm tại Penn State, giải thích: “Đây không phải là lời chỉ trích của các tác giả, họ không thiết kế nghiên cứu cho việc này, nó được thiết kế để chỉ ra cách đánh giá khẩu trang và khăn che mặt.

Vì vậy, kết quả của cuộc nghiên cứu không có nghĩa là bạn nên ngừng sử dụng khăn che mặt — ngay cả khăn choàng cổ hoặc khăn rằn. Chìa khóa là tiếp tục “gắn bó với lời khuyên đã thử và đúng: Hãy giữ khoảng cách với nhau. Ở bên ngoài. Đeo mặt nạ nhiều lớp nếu bạn có thể. Hãy mặc bất cứ thứ gì nếu cần thiết”, Ferrari nói.

Tất cả những khuyến nghị về khẩu trang có ý nghĩa gì đối với người chạy bộ?

“Thực sự, những thông báo này có ý nghĩa như thế nào đối với các vận động viên, và với tất cả mọi người, đó là tình hình chúng tôi đang gặp phải rất nghiêm trọng. Và rằng tất cả chúng ta cần phải xem xét hậu quả của những hành động cá nhân của chúng ta đối với cộng đồng xung quanh chúng ta”, Ferrari nói.

Mục đích chính của khẩu trang không phải để bảo vệ bạn mà là để bảo vệ người khác khỏi bạn, giảm nguy cơ lây lan có triệu chứng và không triệu chứng. Brian Labus, Ph.D., MPH, trợ lý giáo sư tại Trường Y tế Công cộng tại Đại học Nevada Las Vegas, cho biết: “Nếu đó là mục tiêu, ra ngoài một mình và tránh mặt người khác hoàn toàn là điều tốt nhất bạn có thể làm.

Nhưng nếu bạn cần thêm động lực để đeo khẩu trang, cả hướng dẫn và nghiên cứu của CDC đều đề xuất khẩu trang “cũng có thể làm giảm sự lây nhiễm của người đeo với các giọt truyền nhiễm qua quá trình lọc”. Trang web của CDC tuyên bố rằng “nhiều lớp vải với số lượng chỉ cao hơn đã chứng tỏ hiệu suất vượt trội so với các lớp vải đơn có số chỉ thấp hơn”, điều đó có nghĩa là đeo khẩu trang bằng vải nhiều lớp (khi kết hợp với cân bằng vật lý và giặt tay) có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm.

Nếu tuyến đường thông thường của bạn đông đúc, hãy cố gắng tìm một tuyến đường khác hoặc điều chỉnh thời gian bạn chạy trong tương lai vì sự an toàn của mọi người. Và nếu bạn không muốn đeo khẩu trang khi chạy, bạn sẽ cần phải tìm một tuyến đường mà bạn gặp phải hoặc không có hoặc ít người và giữ khoảng cách ít nhất sáu feet với những người bạn gặp phải. Bạn cũng nên mang theo khăn che mặt hoặc khẩu trang để phòng trường hợp khẩn cấp như gặp tai nạn hoặc phải dừng lại ở một cửa hàng để ăn uống.

Có những cân nhắc khác cần ghi nhớ. Ví dụ, các hướng dẫn của Pennsylvania quy định rằng khẩu trang “không được đeo khi ẩm ướt hoặc khi bị ướt do nước bọt hoặc chất nhầy”. 

Trong một cuộc họp báo vào ngày 3 tháng 4, Rachel Levine, M.D., Bộ trưởng Y tế của Pennsylvania, cho rằng có thể không cần thiết phải che mặt bằng vải khi ra ngoài tập thể dục một mình nếu bạn ở một nơi mà bạn sẽ không gặp bất kỳ ai khác. Ferrari giải thích rằng sẽ không có lợi cho việc đeo khăn che mặt nếu bạn không muốn ở gần mọi người.

“Và đó là những gì chúng tôi nên phấn đấu, giữ khoảng cách lớn,” Ferrari nói. “Che mặt có thể làm được hai điều: Chúng ngăn chặn sự lây lan từ người bệnh và ngăn chặn việc hít phải ở người khỏe mạnh. Mức độ mà chúng đạt được những điều này còn được tranh cãi, nhưng có một điều không phải là: Chúng chỉ hiệu quả nếu được sử dụng đúng cách ”. (WHO có nhiều tài liệu hơn về cách sử dụng mặt nạ đúng cách.)

Nhưng ngay cả khi những vận động viên chạy bộ đang cố gắng tập cách xa và chạy một mình, chúng tôi biết rằng điều đó không phải lúc nào cũng khả thi — đặc biệt là trên các tuyến đường và đường mòn phổ biến. David Nieman, Dr. PH., Giáo sư sức khỏe tại Đại học Bang Appalachian và giám đốc Phòng thí nghiệm Hiệu suất Con người tại Cơ sở Nghiên cứu Bắc Carolina. Vải phủ mặt thậm chí có thể được làm từ các vật dụng gia đình như khăn rằn, áo phông hoặc vỏ gối. 

Nói chung, “loại vi-rút này rất dễ lây lan và dễ lây lan, và có vẻ như chúng ta không thể quá cẩn thận,” Nieman nói.

Mặt nạ phải vừa khít với mũi và miệng, không được chạm vào khi đặt lên mặt và rửa sạch hoặc vứt bỏ ngay sau mỗi lần sử dụng. 

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là duy trì khoảng cách ít nhất là 0.3 mét vẫn là yếu tố quan trọng để làm chậm sự lây lan của vi rút. Ngoài ra, việc đeo khăn che mặt không thể thay thế cho việc rửa tay, tránh xa cơ thể hoặc ở nhà khi bị ốm. Kiểm tra các đề xuất của chính quyền địa phương của bạn để được hướng dẫn.

Nguồn tinRunnersworld.com
5,946FansLike

GIẢI ĐẤU

NHÀ TÀI TRỢ

ĐỐI TÁC

Latest

2 giờ – BIB Flash Sale của Longbien Marathon “cháy vé”

Longbien Marathon quay trở lại năm 2022 với ngày thi đấu mới là 30/10/2022. Trong ngày mở bán, số BIB ưu đãi đặc biệt...

Hướng dẫn lựa chọn giày chạy địa hình phù hợp

Nguồn: WeTrekology Những đôi giày chạy địa hình được thiết kế khác giày chạy đường bằng. Chúng được tạo ra để đáp ứng 2 nhu...

Tips nâng cao khả năng chạy cho các vận động viên nhí

Dưới đây là một số cách để giúp những vận động viên nhí sỡ hữu sức khoẻ và thể chất vững vàng Nếu bạn quan...

Tất tần tật kinh nghiệm chạy bộ mà bạn nên biết

Nguồn: Góc Của Liên Chạy bộ là một môn thể thao rất tốt cho sức khỏe, tinh thần và cả lối sống của mọi người....

Bí quyết cho cuộc chạy địa hình đầu tiên của bạn

Nguồn: WeTrekology Mặc dù hoàn toàn có thể trở thành một người chạy bộ suốt đời mà không cần phải ghì chặt đối thủ cạnh...