Chạy bộ khi độ ẩm cao: Những lưu ý

6,724FansLike

Miền Bắc nước ta đang trải qua những ngày nồm ẩm “max” và dự báo sắp tới có thể là nồm ẩm “ultra”, độ ẩm cao không chỉ gây ra những khó chịu trong sinh hoạt mà nó cũng là yếu tố ảnh hưởng đến kết quả tập luyện và thi đấu của các runner. Hãy cũng tìm hiểu những lưu ý khi chạy bộ trong độ ẩm cao nhé.

Độ ẩm cao là gì ?

Độ ẩm % là thước đo mức độ bão hòa của không khí với nước; Độ ẩm 100% có nghĩa là không khí mang theo nhiều nước nhất có thể. Tuy nhiên “độ ẩm cao” – điều gây ra ảnh hưởng đến các runner thực ra là điểm sương (dew point), được tính dựa trên hai yếu tổ là nhiệt độ và độ ẩm không khí.

Thông thường, điểm sương càng cao sẽ tỉ lệ thuận với mức độ khó chịu gây ra đối với cơ thể. Để dễ hiểu, trong phạm vi bài viết này, chúng tôi sẽ sử dụng độ ẩm cao thay cho “điểm sương cao”.

Độ ẩm cao tác động đến cơ thể như thế nào?

Độ ẩm cao có nghĩa là mồ hôi của bạn khó, thậm chí không thể bốc hơi khỏi da do không khí đã bảo hoà hơi nước, điều này có nghĩa là khi độ ẩm cao, bạn không thể giảm thân nhiệt qua đường mồ hôi.

Khi không thể hạ thân nhiệt, cơ thể sẽ liên tục đổ mồ hôi khiến cho bạn bị mất nước nhiều hơn bình thường, khiến cơ thể chuyển sang trạng thái ưu tiên cho các cơ quan thiết yếu, dẫn đến hậu quả là bạn có thể bị sốc nhiệt, buồn nôn, đau cơ… thậm chí có thể dẫn đến một số biến chứng nguy hiểm khác.

Mỗi người chịu tác động của việc mất nước không giống nhau, tuỳ thuộc vào trọng lượng, tuổi tác, thành phần bài tiết qua đường mồ hôi, nghiên cứu cho thấy người bài tiết nhiều natri và clorua qua mồ hôi sẽ dễ bị chuột rút hơn khi chạy trong độ ẩm cao.

Các lưu ý khi chạy bộ trong độ ẩm cao

1. Mặc quần áo thoáng mát, đội mũ rộng vành, chườm lạnh: Việc này sẽ giúp giảm nhiệt cơ thể khi vận động. Chú ý lắng nghe cơ thể, hãy dừng chạy hoặc đi bộ khi nhịp tim tăng cao.

2. Uống nhiều nước hơn bình thường: Thay vì uống nước theo thói quen thường ngày, hãy tăng lượng nước/ điện giải nạp vào cơ thể để đảm bảo có đủ năng lượng và khoáng chất.

3. Điều chỉnh tốc độ phù hợp: Xem xét giảm pace nếu bạn cảm thấy khó chịu, đừng cố gắng quá độ để dẫn đến các tổn thương không cần thiết.

Chúc các bạn tập luyện an toàn!

Đăng ký tham gia LBM2023 tại: https://racevietnam.com/longbien-marathon-2023-63/register

 

6,724FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Giải chạy đêm đầu tiên của Hà Nội

Nguồn: Lạng Sơn Điện Tử Các runner chạy qua các con phố của thủ đô.  Ngày 18-11, Giải chạy đêm VnExpress Marathon Hanoi Midnight 2020 đã...

Top 5 giải đấu Marathon lớn nhất tại Việt Nam

2022 sắp qua, một năm chứng kiến sự xuất hiện của nhiều giải chạy mới với nội dung thi đấu độc đáo, cũng là...

Từ nhà sáng lập Irace: “Dù là giải chạy truyền thống hay trực tuyến, điều quan trọng nhất là bạn xỏ giày vào và...

Nguồn: iRace.vn Founder của iRace.vn đã có những chia sẻ thẳng thắn, bổ ích khi nền tảng tổ chức sự kiện thể thao trực tuyến...

Hướng dẫn kỹ thuật và tư thế chạy bộ địa hình

Nguồn: WeTrekology Chạy địa hình thực sự là một môn thể thao khó, với những đường chạy dường như bất tận với vô vàn trở ngại...

Longbien Marathon 2022 công bố ngày đua mới

NGÀY ĐUA MỚI CÙNG LONGBIEN MARATHON   Trước các diễn biến của của dịch bệnh Covid-19, sau khi cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề liên...