BÀI CHẠY DÀI TRONG GIÁO ÁN TẬP LUYỆN HALF MARATHON

6,724FansLike
Chạy dài là một trong các bài tập quan trọng nhất trong quá trình tập luyện, thi đấu các cự ly chạy bộ, nó góp phần xây dựng nền tảng thể chất, tăng cường sức bền, khả năng chịu đựng và giúp cơ thể sẵn sàng cho các cự ly dài. Vậy, đối với cự ly Half Marathon, bài chạy dài nên được bố trí như thế nào, và cự ly tối đa là bao xa? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu.
May be an image of 1 person, standing and text
Mất bao lâu để tập luyện cho cự ly Half Marathon?
Đối với những người mới tập và không có vấn đề cần lưu ý về sức khỏe, đã có khả năng chạy được 5km liên tục không dừng nghỉ, thì trung bình cần 8 tuần tập luyện để sẵn sàng cho cự ly Half Marathon (21,1 km).
Còn nếu bạn là người đã có kinh nghiệm, muốn thử thách bản thân sau khi đã chạy được 10km, cộng với việc chạy tích lũy từ 30km mỗi tuần trở lên thì thời gian tập luyện sẽ giảm một nửa (từ 4-6 tuần).
Vì sao cần phải tập chạy dài?
Việc chạy liên tục với quãng đường thích hợp sẽ giúp cơ thể sẵn sàng với việc hoạt động liên tục trong thời gian dài, xây dựng được nền tảng thể chất, đảm bảo việc hoàn thành cự ly, cụ thể như:
– Cải thiện thể tích oxy hấp thụ tối đa trong máu (VO2 Max), chỉ số này cho biết mức tối đa mà tại đó bạn có thể đưa oxy vào cơ thể, vận chuyển oxy đến các cơ, và sử dụng oxy để tạo ra năng lượng hiếu khí hiệu quả.
– Tăng cường cho hệ cơ, xương, tối ưu việc chuyển hóa năng lượng, xây dựng nền tảng thể lực.
– Xây dựng tinh thần dẻo dai, không bỏ cuộc.
– Cho phép người chạy xây dựng và điều chỉnh chiến lược dinh dưỡng, bù nước, kiểm tra mức độ phù hợp của các trang bị như giày, tất, trang phục..(giả lập điều kiện thi đấu).
Quãng đường chạy dài cần thiết cho tập luyện cự ly Half Marathon?
Quãng đường cần hoàn thành cho bài chạy dài trong giáo án Half Marathon là không giống nhau đối với mỗi vận động viên do khác biệt về giới tính, tuổi tác, lịch sử tập luyện; theo các nghiên cứu thì để hoàn thành cự ly Half Marathon, vận động viên cần tập luyện chạy dài với cự ly từ 10km đến không quá 20km, tăng dần qua các tuần.
👉Nên tập bài chạy dài với vận tốc như thế nào? Thiết kế bài chạy dài nhất bao lâu trước khi thi đấu?
Trong các bài chạy dài, hãy bắt đầu với pace easy (chạy sao cho tim của bạn ở trong zone 2, hoặc có thể nói chuyện thoải mái trong khi chạy), tăng dần vận tốc nếu có thể và cố gắng chạy các km cuối cùng của bài tập với pace mục tiêu thi đấu.
Bài chạy dài nhất (thường là 17km, hoặc 20km với một số vận động viên có kinh nghiệm hoặc mong muốn thành tích cao) nên diễn ra 2 tuần trước ngày thi đấu, sau bài tập này, hãy bắt đầu taper.
👉
Còn 5 tuần nữa là đến ngày khai mạc Longbien Marathon 2022, bạn đã sẵn sàng để so tài với gần 3000 vận động viên Half Marathon chưa? Hẹn gặp bạn ở vạch xuất phát nhé!
6,724FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Longbien Marathon 2019 – “Không để nhựa thành rác, chạy cho ngày mai xanh”

Longbien Marathon 2019 được tổ chức tại Khu đô thị Việt Hưng, Long Biên (Hà Nội). Hoạt động này đã thu hút gần 6000...

Nên ăn gì trước khi chạy?

Nguồn: Vinmec Chuẩn bị kỹ lưỡng là chìa khóa thành công cho các vận động viên của bất kỳ tầm cỡ nào. Cung cấp nhiên...

Kinh nghiệm chạy bền cho người mới bắt đầu

Nguồn: Toc Sport Để chạy bền trong thời gian dài, không bị mệt hay đuối sức, mất sức đòi hỏi người thực hiện phải tự...

Longbien Ekiden Tournament 2023 kí – Phần 2: Đường đến ngôi vương

Chỉ còn 1 tuần nữa, vòng chung kết Longbien Ekiden Tournament 2023 sẽ diễn ra, và chúng ta đều hồi hộp chờ đón xem...

Bố Bùi Lương – Vận động viên lớn tuổi nhất Longbien Ekiden Tournament

Vòng thi đấu thứ 5 Longbien Ekident Tournament có một vận động viên vô cùng đặc biệt tham gia, đó là “bố” Bùi Lương...