​​10 cách để cải thiện khả năng chụp ảnh Marathon của bạn

5,643FansLike

Nếu bạn đang mất đi cảm hứng chụp ảnh hay không biết nên chụp gì tiếp theo, hãy thử chụp ảnh Marathon. Trải nghiệm mới mẻ này sẽ là một cơ hội tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn nhiếp ảnh của bản thân.

Với sự pha trộn của nhiều cảm xúc khác nhau, chụp ảnh trên đường chạy sẽ là một thách thức đối với người mới và là một bài kiểm tra kỹ năng nhiếp ảnh của bạn. Dù vậy, bằng cách làm theo 10 bước đơn giản sau, bạn sẽ bất ngờ với những thành quả mình chụp được.

Một điều tuyệt vời hơn là bạn không cần phải trả phí vào cửa hay tìm kiếm bất kì chiếc thẻ thông hành nào cả – vậy nên hãy cầm theo máy ảnh, đến đường chạy và bắt đầu tác nghiệp nào!

10. Chọn vị trí thích hợp

Vị trí, vị trí, vị trí. Điều quan trọng phải nói ba lần!

Đây có thể được coi là bước quan trọng nhất để những bức ảnh bạn chụp trở nên đẹp nhất có thể. Theo tôi thì bạn có thể tìm góc chụp sao cho mặt trời ở phía sau lưng người chạy bởi cách này vừa giúp bức ảnh có độ ấm áp nhất định (xem ảnh dưới), vừa giúp người chạy không phải nheo mắt.

portrait of a man in a hat and coat in the sunset

Để ghi lại nhiều cảm xúc trên đường chạy, bạn hãy đến những điểm chính trên tuyến đường như đỉnh đồi – nơi sự kiệt sức pha lẫn cảm giác chiến thắng khi chinh phục được đường đua của người chạy được thể hiện rõ. Những khúc cua cũng là lựa chọn không tồi vì nếu bạn ở phía bên phải đường đua thì khoảng cách với người chạy sẽ gần hơn khá nhiều.

9. Sử dụng một ống kính dài

Những người chạy marathon có thể cách bạn một khoảng nên hãy hãy đảm bảo bạn chuẩn bị ống kính dài khoảng 70-200mm.

Hãy bật tính năng ổn định hình ảnh nếu máy bạn có tính năng này; ngay cả những chuyển động nhỏ nhất ở đầu 200mm của ống kính cũng sẽ dẫn đến ảnh bị nhoè nếu tốc độ màn trập của máy bạn không đủ nhanh.

8. Tốc độ màn trập nhanh

Theo nguyên tắc chung, bạn có thể chụp ảnh sắc nét, không bị mờ bằng cách chỉnh tốc độ cửa trập theo một phần nhỏ của độ dài tiêu cự. Ví dụ, để chụp ảnh ở 100mm, bạn sẽ đặt tốc độ chụp thành 1/100 giây. Nếu tốc độ màn trập chậm hơn mức này, khả năng cao là chuyển động sẽ bị mờ.

 Cần lưu ý rằng quy tắc này chỉ áp dụng được với máy ảnh full-frame. Đối với máy ảnh cảm biến crop, bạn nên chọn do tốc độ 1/160 giây do hiệu ứng phóng đại của nó. Tuy nhiên, để chụp những đối tượng chuyển động dưới ánh nắng, tôi thấy tốc độ 1/500 là khá phù hợp.

 Bạn cũng có thể suy nghĩ về việc thử hiệu ứng lia máy như trong ảnh dưới đây. Hiệu ứng này sẽ xuất hiện khi bạn di chuyển máy ảnh cùng tốc độ với đối tượng đang chuyển động để lấy nét đối tượng, đồng thời làm mờ phông nền xung quanh.

train in front of a villa and bushes

Điều chỉnh tốc độ cửa trập nhanh sẽ giúp ích cho kỹ thuật này.

7. Sử dụng chế độ Burst Fire

Khi chụp các đối tượng chuyển động nhanh, thời gian dừng và xem lại ảnh giữa các lần chụp là rất ngắn.

 Chụp liên tục có thể được coi là một kỹ thuật “thử vận may” nhưng nó sẽ giúp bạn nâng cao khả năng chụp được nhiều bức ảnh đẹp nhất có thể.

 Bạn chỉ có một cơ hội để chụp một ai đó đang chạy ngang qua bạn, vì vậy hãy trân trọng khoảnh khắc này.

6. Sử dụng các khẩu độ sắc nét nhất

Marathon mang tới một cơ hội tuyệt vời để bạn có được một bức ảnh chi tiết, sắc nét của một vận động viên cùng những giọt mồ hôi khoẻ khoắn đang lăn xuống. Để làm được điều này, bạn nên điểu chỉnh khẩu độ (độ mở trong ống kính mà qua đó ánh sáng đi vào máy ảnh) của máy ảnh ở khoảng f / 8 – f / 11, nơi ống kính sẽ ở mức sắc nét nhất.

Hãy nghĩ về đám đông tại một cuộc chạy marathon mà xem (chắc chắn sẽ chẳng ít ỏi gì đâu). Liệu bạn có muốn máy ảnh tập trung vào họ không? Nếu câu trả lời là không thì việc mở rộng khẩu độ của máy ảnh là một lựa chọn sáng suốt.

Cá nhân tôi khuyên bạn nên sử dụng khẩu độ rộng hơn một chút sao cho toàn bộ phần thân của đối tượng được lấy nét, hình ảnh đám đông làm đúng vai trò “phông nền” và nhìn chung thì toàn bộ hình ảnh vẫn tương đối sắc nét.

5. Sử dụng ISO thấp

Sử dụng ISO thấp hơn sẽ tạo ra hình ảnh chi tiết hơn nhưng với ánh sáng ban ngày, bạn chỉ cần sử dụng mức ISO tối thiểu của máy ảnh.

Vào những ngày u ám, nếu máy ảnh của bạn có tốc độ màn trập nhanh và khẩu độ tương đối hẹp, khả năng cao là ảnh bạn chụp với ISO thấp sẽ bị ngược sáng. Vào những ngày như thế thì lời khuyên từ tôi sẽ là bạn nên tăng khẩu độ lên khoảng 200-400.

4. Thay đổi chế độ lấy nét của bạn

Nếu máy ảnh của bạn có chế độ ‘AL Servo’ (AF-C cho người dùng Nikon), hãy chuyển sang chế độ này. Điều này sẽ cho phép bạn chụp ảnh liên tục đối tượng đang chuyển động trong khi vẫn lấy nét đối tượng chuyển động.

Ở chế độ AL Servo, máy ảnh sẽ cố gắng đo chuyển động của đối tượng và đặt tiêu điểm một cách chính xác đến vị trí sắp tới của đối tượng khi cửa trập mở ra.

Đây không hẳn là chế đố hoàn hảo nhất, nhưng tốt hơn nhiều so với các chế độ khác, chẳng hạn như chế độ ‘one-shot’ để chụp người chạy bộ.

3. Lựa chọn bố cục hợp lý

Ngoại trừ lúc ở vạch đích và những người chạy với trang phục lộng lẫy, hãy hạn chế hết sức có thể việc chụp toàn bộ cơ thể.

Tránh cắt ngang mẫu: thay vì chụp gần hết phần cánh tay trong bức ảnh, hãy chụp cả cánh tay. Đám đông cũng sẽ là một yếu tố thú vị trong ảnh của bạn nên bạn có thể bao gồm cả họ vào ảnh những người chạy bộ.

woman smiling while running with earphones

2. Monopod

Đường chạy marathon có thể sẽ khá đông đúc nên rất khó để có đủ chỗ cho chân máy, túi máy ảnh và cả bạn nữa. 

 Monopod vừa giúp cố định chiều dọc của máy ảnh, vừa có tác dụng như một chiếc gậy chống giúp bạn trụ lại và di chuyển giữa các vị trí trên đường đua cách nhau 41,84 km.

 Chúng nhỏ gọn hơn nhiều so với Tripod (giá ba chân), dễ điều chỉnh hơn và hỗ trợ độ ổn định cần thiết khi chụp ở khoảng cách tiêu cự dài.

1. Chú ý xung quanh

Bạn sẽ thấy mình bị bao quanh giữa một biển người nên hãy để mắt tới thiết bị chụp ảnh của bạn. Cố gắng di chuyển ít nhất có thể.

Vì bạn sẽ tác nghiệp ngoài trời nên cũng đừng quên chuẩn bị trong trường hợp trời mưa. Thời tiết có thể thay đổi bất cứ lúc nào nên ít nhất hãy mang theo túi để cất máy ảnh đi trong trường hợp cần thiết.

crowd watching runners on the street at the marathon

Hãy tôn trọng người chạy bộ: đừng vươn người quá xa qua hàng rào. Đồng thời lưu ý rằng những người chạy bộ có thể bị vấp ngã bất cứ lúc nào và bạn, cũng như thiết bị của mình, có thể sẽ chịu ảnh hưởng từ việc đó.

5,643FansLike

GIẢI ĐẤU

NHÀ TÀI TRỢ

ĐỐI TÁC

Latest

Longbien Marathon – Tiên phong phong trào chạy bộ

Vào năm 2016, khi phong trào chạy bộ chưa phát triển như hiện nay, Longbien Marathon đã được tổ chức lần đầu một cách...

Lời Khuyên Về Cách Chọn Giày Chạy Trên Đường Mòn Tốt Nhất Cho Bạn

Việc chạy không chỉ nói đến việc chạy trên máy chạy bộ, chạy trên đường dài hay ở các dãy vỉa hè trong thành...

Tiến Hùng, Linh Chi vô địch giải đấu có kỷ lục số VĐV cự ly marathon

Đánh bại gần 1.600 VĐV đăng ký chạy cự ly marathon, Nguyễn Tiến Hùng (nam) và Nguyễn Linh Chi đã lên ngôi vô địch...

Hướng dẫn lựa chọn giày chạy địa hình phù hợp

Nguồn: WeTrekology Những đôi giày chạy địa hình được thiết kế khác giày chạy đường bằng. Chúng được tạo ra để đáp ứng 2 nhu...

Kinh nghiệm chạy marathon “ dễ đạt giải ” cho người mới bắt đầu

Nguồn: Vietnam Belarus Chạy marathon không đơn giản chỉ là quyết tâm. Bạn cần phải áp dụng các tuyệt chiêu cũng như học hỏi kinh...