Ekiden và sự kết nối giữa những tâm hồn yêu chạy bộ

6,627FansLike

Ekiden – hay chạy tiếp sức đường dài – là môn thể thao thể hiện sự đoàn kết, gắn bó… giữa những người có chung sở thích và mục tiêu.

Ekiden – niềm tự hào của người Nhật Bản

Ekiden (駅伝), còn gọi là chạy tiếp sức đường dài hay Relay Marathon – một môn thể thao được đặc biệt yêu thích ở Nhật Bản. Vào mỗi dịp Tết, chương trình mà nhà nhà theo dõi trên truyền hình chính là các giải đấu Ekiden tầm cỡ quốc gia. Trong đó, Hakone Ekiden với đường chạy từ Tokyo tới Hakone chân núi Phú Sĩ và quay trở lại thu hút tới 30% người dân theo dõi trên truyền hình.

Ekiden là cuộc chơi của cả tập thể, trong đó tinh thần vì mục tiêu chung được đề cao hơn cả.

Ekiden nghĩa là chuyển giao (伝) từ trạm này (駅) tới trạm tiếp, được tổ chức lần đầu tiên năm 1917 trong 3 ngày, 23 đoạn tiếp sức, với quãng đường dài 507km từ cố đô Kyoto tới thủ đô hiện tại là Tokyo. Hiện nay, đây là môn thể thao quốc gia tại Nhật Bản và đã vươn tầm ra quốc tế. IAAF cũng công nhận các kỷ lục dành cho nam và nữ tham gia các cuộc thi Ekiden.

Ekiden rất đa dạng cự ly, từ Half Marathon, Full Marathon tới các cự ly ultra như 100km hay 218km… Số lượng người tham gia cũng phụ thuộc vào từng quy định của các giải đấu, nhưng đa phần phổ biến trong khoảng 5-10 người một đội.

Chiếc khăn Tasuki đặc biệt

Điểm đặc biệt ở Ekiden chính là người tham gia sẽ phải trao một mảnh vải có tên gọi Tasuki cho người chạy tiếp theo. Chiếc khăn tasuki có ý nghĩa đặc biệt bởi nó biểu trưng cho sự dẻo dai, bền bỉ, gắn kết giữa tất cả các thành viên trong đội chơi. Bởi thế, Ekiden vượt qua khuôn khổ của một môn thể thao rèn luyện đơn thuần, nó mang thông điệp về tinh thần đồng đội và sự đoàn kết.

Phiên bản Ekiden Challenge của Longbien Marathon – chiếc khăn Tasuki được thay bằng gậy Ekiden.

Đó là lý do Ekiden được yêu thích đến vậy tại Nhật Bản, khi mà họ luôn được giáo dục để đặt tập thể lên trên hết. Nhờ triết lý và thông điệp nhân văn, Ekiden phù hợp cho các hoạt động gắn kết đội nhóm, thể hiện tinh thần đồng đội.

Sự kết nối mà Longbien Marathon muốn hướng đến

Giữ nguyên tinh thần của bộ môn Ekiden, nhiều năm qua, Longbien Marathon luôn cùng các câu lạc bộ chạy khắp cả nước xây dựng nên chuỗi hoạt động kết nối cộng đồng chạy bộ. Sự kiện Ekiden Challenge tổ chức mỗi tháng không chỉ nâng cao tinh thần luyện tập, đưa cho vận động viên bài kiểm tra thể lực hoàn hảo, mà còn tạo được một cộng đồng chạy bộ nhân văn, đoàn kết.

Sự kết nối mà Longbien Marathon muốn hướng đến, đó là sự gắn kết và phát triển của cả cộng đồng chạy bộ tại Việt Nam.

Sự kết nối kép trong các sự kiện chạy bộ Ekiden Challenge của Longbien Marathon là điều có thể thấy rõ. Các thành viên trong đội chơi gắn bó với nhau trong cuộc đua. Các đội chơi giao lưu, học hỏi và đoàn kết với nhau sau cuộc đua. Điều đó tạo ra một cộng đồng chạy bộ phát triển, gắn kết.

Năm 2022, sự kiện mở đầu chuỗi Ekiden Challenge của Longbien Marathon sẽ được tổ chức tại Khu đô thị Thanh Hà vào ngày 20/3 với sự hỗ trợ của đội chủ nhà Thanh Ha Runners. Đây là đội nhóm chạy bộ mới được thành lập từ năm 2019 nhưng đã có những hoạt động sôi nổi trong các sự kiện chạy bộ của khu vực miền Bắc nói riêng và cả nước nói chung. Thanh Hà Runners hội tụ những chân chạy chất lượng, mong muốn lan toả thói quen tốt và lối sống lành mạnh tới nhiều người.

Đội chủ nhà Thanh Hà Runners – những người đón tiếp các vị khách đầu tiên năm 2022 chuỗi Ekiden Challenge của Longbien Marathon.
6,627FansLike

GIẢI ĐẤU

ĐỐI TÁC

Latest

Mơ về những kỷ lục thế giới tại Longbien Marathon

Theo thống kê của IAAF, số người tham gia chạy bộ trên toàn cầu đã tăng khoảng 57% trong vòng 10 năm qua. Trong...

‘Women Ekiden Running’ – điểm nhấn chạy bộ hội nhóm

Sáng 13/3, sự kiện “Women Ekiden Running” được tổ chức tại Công viên Thiên văn học, Hà Đông, Hà Nội với sự tham gia...

Tập chạy bộ thì ăn như thế nào mới chuẩn bài?

Nguồn: California Fitness & Yoga Dù bạn chạy bộ mỗi ngày với mục đích gì thì cũng cần có một chế độ dinh dưỡng phù...

Longbien Ekiden Tournament vòng 5: Kịch chiến dưới màn mưa

Sáng ngày 25/6/2023, vòng thi đấu thứ 5 Longbien Ekiden Tournament đã diễn ra tại Vincom Smartcity. Mặc dù thời tiết mưa nặng hạt ngay...

Đừng chạy như Sorokin!

Mới đây, Aleksandr Sorokin - người hiện đang nắm giữ 7 kỉ lục thế giới về thành tích chạy siêu dài (bao gồm 100...